Viêm loét dạ dày nên làm gì

0
189

Loét dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra như: vi khuẩn, do dùng thuốc kháng sinh, giảm đau lâu ngày, stress… Bệnh gây ra nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, ợ nóng… Người bệnh gặp nhiều phiền toái với căn bệnh này do vậy khi bị viêm loét dạ dày bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và tạo thói quen tốt trong sinh hoạt để hạn chế mức độ bệnh.

Điều nên làm khi bị viêm dạ dày

Massage bụng trước khi ngủ

Massage bụng ngược chiều kim đồng hồ giúp bạn giảm các triệu chứng đau dạ dày. Massage bụng kích thích tiêu hóa, giúp dạ dày làm việc hiệu quả hơn và massage cũng giúp duy trì trạng thái ổn định của dạ dày. Với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, trước khi ngủ, nên xoa tay quanh rốn ngược chiều kim đồng hồ, sau đó xoa xuống bụng dưới. Làm liên tục như vậy sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

dau-da-day

Uống nước ấm

Như các bạn đã biết, nước rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thì nên uống nước ấm ở nhiệt độ 30-32 độ C. Nước ấm có tác dụng tốt tới việc ổn định mạch máu, tăng khả năng phòng vệ cho dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nước ấm hỗ trợ tiêu hóa, giảm gánh nặng dạ dày, nhờ nước ấm mà các triệu chứng viêm dạ dày giảm đáng kể.

Ăn thức ăn mềm và nên chia nhỏ làm nhiều bữa

Bệnh nhân bị dau da day nên ăn thức ăn mềm sẽ giúp giảm thiểu co bóp dạ dày vì dạ dày sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn. Khi bị viêm dạ dày, nếu ăn các thức ăn cứng sẽ khiến dạ dày phải co bóp mạnh, nhiều để nghiền nát thức ăn, do đó, triệu chứng viêm dạ dày càng tăng.

Ngoài ra, nên chia nhỏ lượng thức ăn ra thành nhiều bữa một ngày, có thể từ 5-6 bữa trở lên để tránh cho dạ dày phải căng mình lên làm việc một lúc. Không nên nhịn đói cũng không ăn quá no. Mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY