Uống nước chưa qua xử lý chứa nhiều tiềm tàng bệnh tật

0
201

Theo thống kê của bộ Y tế thì hiện nay chỉ có 20 triệu người dân Việt Nam được sử dụng nguồn nước sạch trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và có tới 70 triệu người vẫn đang sử dụng nước giếng khoan đào, nước suối, nước mưa,… để sử dụng. Các nguồn nước này ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với cách đây chục năm, các hoạt động xả thải của các nhà máy, con người đã khiến nước bị nhiễm độc. Tuy nhiên vẫn là một bể lọc 2 tầng cát và sỏi, nguồn nước sau khi lọc vẫn sử dụng để ăn uống mà không biết tới nguy cơ bệnh tật đang rập rình.

may-loc-nuoc-aquaphor
MÁY LỌC NƯỚC AQUAPHOR

Ngày nay, nguồn nước giếng khoan đào đã chịu tác động cực lớn từ các hoạt động xả thải không qua xử lý của các nhà máy công nghiệp hay từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Đơn giản như tình trạng các lọ thuốc trừ sâu, vỏ thuốc trừ cỏ sau khi dùng xong mọi người vứt thẳng xuống kênh rạch, sông, suối mương,… Các chất hóa học còn dư tan vào trong nước ngấm vào mạch nước ngầm gây ôi nhiễm. Người dân không hề ý thức được tác hại của việc này mà vẫn bơm lên lọc qua cát vs sỏi để sử dụng. Các kênh truyền thông đại chúng gần đây đưa rất nhiều cảnh báo về 2 chất độc hại đang đe dọa sức khỏe con người.

 

Thứ nhất, asen hay còn được mọi người hay gọi thạch tín thuộc nhóm kim loại nặng và là một khoáng chất màu xám thép được dùng để sản xuất thuộc trừ sâu, thuộc diệt cỏ, thuốc pháo, thủy tinh,…Chất thạch tín trong nước uống cho dù hàm lượng rất ít cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Đơn giản nhất: hàm lượng thạch tín chỉ 1ppb thì nguy cơ ung thư cũng là 1/1.000. Cơ thể khi bị nhiễm thạch tín một lượng lớn sẽ gây ngộ độc cấp tính: bệnh nhân ngộ độc có các triệu chứng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy cấp, khát nước và có thể tử vong trong vòng 24 giờ. Còn các trường hợp bị nhiễm thạch tín trong một thời gian dài sẽ có triệu chứng mặt xám, tóc rụng, các bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đau tai,… trong vài năm hoặc vài tháng có thể tử vong.

 

Thứ hai, amoni (công thức hoá học NH4+) là một chất hoàn toàn không độc (điều này ít ai biết tới) tồn tại rất nhiều trong cơ thể con người và được đào thải ra ngoài qua con đường nước tiểu. NH4+ chỉ là chất tiền độc, biển đổi thành nitrit mới có khả năng gây ung thư cho con người.

Hiện nay phương pháp hiện đại nhất để loại bỏ 2 chất này ra khỏi nước là sử dụng các may loc nuoc công nghệ hiện đại nhất như nano, ro…

Xem thêm bài viết: Xử lý nước nhiễm phèn bằng máy lọc nước nào

Tác giả: bbtvietnam5

LEAVE A REPLY