Tỏi cô đơn Trồng như thế nào? Hướng dẫn cách trồng

0
289

Tỏi Lý Sơn là cây thảo sinh trưởng và phát triển quanh năm. Thân thực cây hình trụ đứng,mọc đứng, cây có nhiều rể phụ, phía trên có nhiều lá hẹp, thẳng và cứng, có rãnh dọc sâu, dài 15 – 25cm, rộng 1,5cm. Điểm để nhận biết tỏi cô đơn là chỉ có một nhánh 1 củ duy nhất nên người ta gọi nó là tỏi cô đơn. Trong một tấn rẫy trồng tỏi thường người dân trồng tỏi chỉ chọn ra được 1kg đến 2 kg tỏi cô đơn, nên tỏi cô đơn rất quý, nếu trồng tỏi cô đơn bằng củ thì 1 củ trồng cho ra chỉ 1 củ vậy không có gì gọi là năng suất cả? Vậy tỏi cô đơn Lý Sơn Trồng như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng tỏi thường cho ra nhiều loại tỏi cô đơn theo bí quyết của người dân Lý Sơn các bạn cùng tham khảo nhé.

Muốn trồng được tỏi cô đơn năng suất đâu tiên chúng ta phải chọn giống, chọn ra những củ tỏi to, tròn cấy mới phát triển tốt được.

cu-toi-giong

Hình ảnh minh họa chọn tỏi giống

Bước 1: Làm đất

Tỏi là cây trồng để lấy củ, phần tể cây rất phát triển nhưng chỉ ăn nông nên rất cần đất tơi xốp ở bề mặt. Độ PH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp. Đất cày sâu và bừa thật kỹ, phơi ải, bón một lớp phân lót rồi un luống đất cao 25 -30cm, rộng 1,0 -1,5m.

lam-dat-trong-toi

Hình ảnh người dân Lý Sơn làm đất trồng tỏi

Bước 2: Cách trồng tỏi

Găm đứng tép tỏi hướng lên trời, phủ lên bề mặt của tỏi một lớp cát mỏng, tránh cho tép tỏi tiếp xúc với phân đã bón lót.

cach-trong-toi

Hình ảnh cách trồng tỏi cô đơn Lý Sơn

Chăm sóc tỏi bằng phân hữu cơ như (xác thực vật, phân chuồng, rong biển): 11 tấn/ha + 550 kg Urê + 250 kg sưper lân + 450 kg kali + 350 kg NPK/ha .

Bước 3: Phòng ngừa sâu bệnh cho tỏi

Sâu bệnh có hại cho tỏi tương tự ở hành. Về sâu có hại với tỏi chủ yếu là sâu xanh da láng, nhện và bọ trĩ.

cham-soc-toi-ly-son

Hình ảnh người dân Lý Sơn phòng bệnh và chăm sóc tỏi

Về bệnh có hại cho toi chủ yếu là bệnh do nấm Peronospora sp (bệnh sương mai) và bệnh do nấm Urocystis sp (bệnh than đen). Sử dụng thuốc gốc đồng Mancozeb và Zinbeb để phòng và trừ các bệnh ở trên.

Bệnh cây không phát triển, gây vàng lá, thối rễ, và chết. Phồng trừ bằng thuốc Funomyl, Monceren, Aliette.

  • Bệnh sương mai: Gây bệnh vào cuối tháng 12 và tháng 1 lúc tỏi đang phát triển phần củ (phình củ), khi nhiệt độ môi trường thấp và độ ẩm không khí cao. Phun định kỳ Rovral 50WP, Antracol 70WP, Ridomin,CurzeteM8 để phồng bệnh. Ngoài ra, những ngày có sương mù bạn nên tưới nước rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp lên bề mặt của đất.
  • Bệnh thối đen ở tỏi gây hại lúc bảo quản: bảo quản nơi thoáng mát, tránh để tỏi ở nơi có nhiệt độ thấp, phồng trừ nhện làm tổ ở tỏi.

Bước 4: Thu hoạch tỏi

Khi cây vừa tàn lá và gốc, lá và chóp phía trên cùng bắt đầu khô là tỏi đã già có thể thu hoạch và tiêu thụ được. Khi cây đã già tiến hành thu hoạch rồi bó cây tỏi lại thành từng chùm rồi treo lên dây, phơi ngoài nắng nhẹ sau đó treo ở chàn bếp hay những nơi khô ráo, thoáng mát để tránh trường hợp tỏi bị teo và tóp lại. Nếu như bạn để giống thì nên trong thưa thôi và tỉa bớt cây yếu để bán trừa lại những cây tốt, bón thêm phân hữu cơ như lân, kali, tro bếp trước khi tỏi ra hoa. Bảo quản giống được thời gian 6 – 7 tháng để trồng vụ sau.

thu-hoach-toi-ly-son

Hình ảnh người dân Lý Sơn thu hoạch tỏi và lựa chọn ra tỏi cô đơn

Tất cả dưỡng chất của cây Tỏi chỉ tập trung vào một tép của củ tỏi, mà những nông dân trồng tỏi không thể nào tác động hay kích thích cây tỏi để cho ra loại Tỏi cô đơn này được, nên tỏi cô đơn Lý Sơn giá rất “Chát” trong một ruộng tỏi khi thu hoạch thì có rất ít loại tỏi cô đơn vì vậy người dân rất quý loại tỏi này ngoài đặc điểm sống của nó mà loại tỏi này còn có công dụng rất đặc biệt so với loại tỏi thường như phòng ngừa được các bệnh như: bổ khí sinh tinh, ôn thận tráng dương, trị cảm cùm, tư âm bổ thận, đau lưng nhức mỏi, cao huyết áp, đổ mồ hôi tay-chân, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, viêm xoang, sốt…

Xem thêm: Địa chỉ tỏi cô đơn Lý Sơn mua ở đâu “Chính Gốc” giá tốt.

Theo Tuka <Chính Gốc>

Tác giả: vanthangit17

LEAVE A REPLY