Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và chậm phát triển

0
179

Khi trẻ nhẹ cân sau sinh do các nguyên nhân khác nhau thường gây  lo lắng và stress cho các bố mẹ, đặc biệt là với bố mẹ sinh con đầu lòng. Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ bị nhẹ cân như sinh non, thiếu tháng, suy dinh dưỡng thai kì, bẩm sinh hay…Dù là nguyên nhân do đâu thì việc chăm sóc sức khỏe cho bé nhẹ cân sau sinh là điều quan trọng nhất để giúp bé nhanh chóng trở về với ngưỡng cân chuẩn của trẻ bình thường. Ngoài sữa mẹ thì Nan pro 2 của hãng Nestle với công thức được pha chế chuyên dùng cho trẻ em nhẹ cân là một trong những nguồn dưỡng chất tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân ngay từ khi mới sinh ra, khuyến khích trẻ tăng cân về ngưỡng trọng lượng của trẻ bình thường.

Bé sinh ra đạt bao nhiêu cân thì coi là trẻ nhẹ cân?

Theo các bác sĩ sản và nhi khoa thì bất kì bé nào sinh ra có cân nặng dưới 2,5 kg thì được xếp vào nhóm  trẻ nhẹ cân, không quan tâm đến tuổi của thai nhi. Như vậy, bó mẹ sẽ thấy nếu bé sinh đủ tuần tuổi nhưng nhẹ dưới 2,5 kg cũng cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Theo thống kê tại các bệnh viện phụ sản cho thấy trẻ em sinh ra bị nhẹ cân đa phần thuộc nhóm trẻ em sinh thiếu tháng (sinh non), trẻ bị suy dinh dưỡng trong tử cung và trẻ bị dị tật bẩm sinh. Trẻ nhẹ cân cũng có Có nhiều thể trẻ bị  nhẹ cân như trẻ nhẹ cân không cân đối (thường gặp ở trẻ sinh đủ tháng), trẻ nhẹ cân cân đối (gặp ở trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc đa thai)…Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ các chế độ chăm sóc riêng cho từng bé sao cho bé nhanh tăng cân và khỏe mạnh. Bổ sung sinh dưỡng cho bé bằng các loại sữa công thức dành riêng cho trẻ nhẹ cân (Pre Nan, Friso gold, Similac Neosure, Enfamil Premature …) là một trong những biện pháp quan trọng để trẻ tăng cân và khỏe mạnh.

Vì sao bé bị nhẹ cân?

Nhiều bố mẹ luôn đặt câu hỏi vì sao bé bị nhẹ cân. Theo các thống kê của các bác sĩ thì trẻ nhẹ cân thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có 4 nhóm nguyên nhân chính gồm:

– Nguyên nhân do dinh dưỡng: do khi mang thai cơ thể mẹ không được cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không cân đối, hoặc cơ thể mẹ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhưng nhau thai bị hạn chế chức năng nên bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

– Nguyên nhân do khả năng phát triển thai thay đổi: đây là nguyên nhân từ bên trong. Có thể do bất thường về mặt di truyền, do bé bị dị tật bẩm sinh, do có bất thường về bộ nhiễm sắc thể, do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, do nhiễm trùng trong tử cung hoặc do tiếp xúc với chất gây ung thư, do rối loạn điều hòa nội tiết…

– Nhóm nguyên nhân do bệnh lý của mẹ: khi mang thai mẹ bị một số bệnh lý như sản giật, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận hoặc do mẹ hít khói thuốc lá nhiều (thụ động hay chủ động)

– Nguyên nhân do mẹ mang đa thai, do trẻ bị sinh già tháng, do mẹ bị bất thường bánh nhau, do viêm bánh nhau (do vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng), bị suy dòng máu qua bánh nhau..

Nếu bé nhà bạn bị nhẹ cân sẽ cần nhiều biện pháp chăm sóc, trong đó cung cấp dưỡng chất chuyên dùng cho bé nhẹ cân như sữa công thức Pre Nan, Frisolac gold Premature, Similac Neosure, sữa Meiji dạng thanh….được chú trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh nhẹ cân thế nào?

Khi bé nhẹ cân sau sinh, cần có một chế độ chăm sóc bé khoa học và hợp lý để bé tăng cân và trở lại khung cân chuẩn của trẻ em bình thường. Dinh dưỡng cho bé sinh nhẹ cân là một trong những yếu tố quan trọng giúp bé đạt mức cân nặng bình thường. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng được khuyến cáo là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho trẻ. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ chưa về hoặc không đủ cung cấp cho bé thì sử dụng sữa công thức cho trẻ được ưu tiên.

Sữa bột PreNan được các chuyên gia đặc chế chuyên dùng cho trẻ nhẹ cân. Với công thức sữa được ngiên cứu phù hợp với hệ tiêu hóa của bé, sữa Pre Nan sẽ cung cấp lượng vitamin thích hợp để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của trẻ cho đến khi đạt được 5kg. Sữa cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo, carbohydrate, DHA, ARA, MCT và khoáng chất thiết yếu để bé nhanh chóng bắt kịp được nhịp tăng trưởng bình thường.

Khuyến cáo chế độ dinh dưỡng của bé nhẹ cân:

– Ngày thứ nhất sau sinh: 50 ml/kg trọng lượng trẻ, mẹ cần chia nhỏ bữa thành 10-12 bữa/ngày

– Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Mỗi ngày cần tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ, cứ 2 giờ một cữ bú

– Từ ngày thứ bảy trở đi: tăng lên 150-170 ml/kg trọng lượng, vẫn chia thành 10-12 bữa/ngày.

Sau đó duy trì đến khi bé đạt đủ 5kg thì chăm sóc như trẻ đủ cân.

Tác giả: tuongnd

LEAVE A REPLY