Sao ko có “Giáo dục cần lao và đức tính trung thực”?

0
192

Trong bài viết này Chúng tôi chỉ bàn đến một vài vấn đề trong chương trình đại quát của nền giáo dục phổ biến. Vấn đề mấu chốt gia sư uy tín nhất của giáo dục rộng rãi nằm ở chỗ: Chúng ta muốn học trò sau khi rẻ nghiệp THPT sẽ là những con người như thế nào?

Họ cần với những phẩm chất gì và với những năng lực gì? khi xác định đúng các bắt buộc của “đầu ra” như thế, chúng ta mới định hướng thích hợp cho những hoạt động rộng rãi mặt của giảng đườngkhiến tiêu chuẩn cho việc Phân tích, kiểm định có bảo đảm của thời kỳ dạy và học.

toàn bộ những khó khăn cụ thể như: Học loại gì, học như thế nào, chia cấp học ra sao, tích hợp và phân loạichừng độ nào, đề xuất những môn học nào và các môn nào với thể tự chọn….đều nhằm để đạt được cái “đầu ra” mà chúng ta mong muốn.

Trong Chương trình tổng thể 2 vấn đề đấy (phẩm chất và năng lực) được kể 1 cách thức ngắn gọn, và bởi vì ko được giảng giải hầu hết và cụ thể nên chưa mang tính thuyết phục cao.

Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục phổ quát nhằm hình thành và tăng trưởng cho học trò các phẩm chất chính yếu sau: 1) Sống yêu thương; 2) Sống tự chủ; 3) Sống trách nhiệm”.

Thầy Văn Như Cương trong giờ nghỉ với học sinh trường Lương Thế Vinh. Ảnh nguyên nhân tác nhái cung ứng

sở hữu thể đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ mang ba phẩm chất như vậy? tại sao ta bỏ qua phổ biến phẩm chất quan trọngthiết yếu khác?”.

Hãy lấy một vấn đề rất nhức nhói trong hội ta, ấy là sự dối trá. Sự giả trálừa đảo tràn lan khắp nơi, khắp mọi ngành của đời sống, từ nơi công quyền, từ chốn chợ búa, siêu thị, từ chốn tâm linh của đền chùa, trong khoảng nơi tôn nghiêm của học thuật, khoa học và nghiên cứu…

Trong giáo dục sự giả dốilường đảo ngày một nâng cao, học trò khiến cho bài thi thì quay cóp, các kì thi thì trắng trường các “phao” cứu hộ. học trò nói láo từ khuyết điểm nhỏ đến lỗi lầm lớn.

cô giáo bị sức ép trong khoảng phổ biến phía nên chẳng thể trung thực lúc cho điểm học trò, cho học trò lên lớp, các ông Hiệu trưởng thì ko chân thực lúc Con số lên cấp trên để khuếch trương thành tích, để được tặng bằng khen, được thưởng huân chương này nọ….

Sự hiểm nguy tới mức mà ngành nghề giáo dục mang khi đã phải phát động 1 phong trào rất rầm rộ và sở hữu vẻ được lòng người.

đó là phong trào hai KHÔNG; “nói không mang bệnh thành tích và sự ăn lận trong thi cử”. Kết quả là kì thi tốt nghiệp THPT năm đấy chỉ với 68% học sinh phải chăng nghiệp, 1 Thống kê thấp kỉ lục, 1 Con số chứng minh cho sự điêu tráăn gian của những kì thi trước…

nhớ tiếc rằng mọi việc theo thời kì cứ từ từ trở lại như cũ…Vậy thì tại sao ta lại ko đưa ra 1 phẩm chất vô cùng cần thiết, đóSống chân thực, không dối trá…? Sống yêu thương, sống tự chủ, sống trung thựccác phẩm chất cần với, nhưng ví như sống điêu trá thì yêu thương cũng chỉ là giả dối, tự chủ cũng chỉ là điêu trá, trách nhiêm cũng chỉ là dối trá!

Vấn đề thứ hai mà bản dự tảo quy định là năng lực chủ yếu cần sở hữu của học trò. Bản dự thảo viết: “Chương trình giáo dục phổ quát nhằm hình thành và phát triển cho học sinh những năng lực chung cốt yếu sau: 1) Năng lực tự học; 2) Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; 3) Năng lực thẩm mỹ; 4) Năng lực thể chất; 5) Năng lực giao tiếp; 6) Năng lực hợp tác; 7) Năng lực tính toán; 8) Năng lực khoa học thông tin và truyền thông.

(Bản dự thảo giải thích: “Năng lực chung là năng lực căn bản, cần yếu mà bất kỳ 1 người nào cũng cần để sống, học tập và làm cho việc. những hoạt động giáo dục (bao gồm các môn học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo), với khả năng khác nhau, nhưng đều hướng tới mục tiêu hình thành và tăng trưởng các năng lực chung của học sinh ).

như vậymang đến 8 năng lực chung mà học trò cần đạt được. với thể ghép một số năng lực với nhau do chúng gần nhau. ví dụ ; năng lực tự học và năng lực khắc phục vấn đề và sang tạo mang thể ghép thành năng lực Phân tích và sáng tạo; năng lực giao tiếphợp tác mang thể ghép thành năng lực giao du hòa đồng và hợp tác…

======>>>> Các mẹ nên xem: http://giasutoan.info/dh-cong-nghiep-viet-tri-xet-tuyen-bo-sung-650-chi-tieu-dai-hoc-cao-dang-dot-3/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

LEAVE A REPLY