Rượu bia là tác nhân hàng đầu gây bệnh xơ gan

0
191
Uống rượu bia gây bệnh xơ gan

Theo báo cáo gần đây của Bộ Công thương, Việt Nam nằm trong danh sách 25 nước uống bia nhiều nhất thế giới, đứng thứ 3 châu Á và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Cũng theo một nghiên cứu đánh giá tình hình sử dụng và lạm dụng bia rượu tại Việt Nam do Viện Chiến lược và chính sách y tế tiến hành, 63% người sử dụng rượu bia là nam giới, trong đó trí thức lại là nhóm có tỷ lệ sử dụng cao nhất.

Tế bào gan đặc biệt nhạy cảm với chất cồn có trong rượu bia. Ngay khi phân tử cồn đầu tiên theo máu vào đến tế bào gan, ngay lập tức các tế bào gan sẽ tiết ra các men để trung hòa cồn. Khi chất cồn được đưa vào cơ thể thường xuyên và nhiều quá mức cho phép, khiến chức năng thải độc chuyển hóa của gan bị quá tải. Lâu ngày, các tế bào gan trở nên mệt mỏi, suy yếu ,dẫn đến bệnh xơ gan và chết. Những “tế bào đột biến”  có cơ hội phát triển thành các khối u (xơ gan) và biến chứng ung thư gan. Nếu người uống rượu không tự điều chỉnh lượng uống hoặc có các biện pháp giải độc cho gan, nguy cơ biến chứng càng cao, càng nhanh.

Uống rượu bia gây bệnh xơ gan

Theo các bác sĩ, có khoảng 20% số người uống rượu kéo dài bị biến chứng này và khi đã bị bệnh gan rồi thì khó có thể hồi phục. Biến chứng xơ gan kết hợp với các tác nhân khác còn có thể dẫn tới ung thư gan và nếu không phát hiện sớm, người bệnh sẽ tử vong rất nhanh.

Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY