Qui trình công nghệ xử lý nước trao đổi ion

0
202

1. Giới thiệu
– xử lý nước dùng trong dược phẩm là nước có chất lượng tương đương với nuoc cất 1 lần hoặc 2 lần. Nguồn xu ly nuoc cấp cho mạng lưới xử lý có thể lấy từ mạng lưới xử lý nước sinh hoạt hoặc loc nuoc thủy cục.
– Qui trình cần có mạng lưới khử khoáng với công nghệ xử lý nước trao đổi ion và quá trình thẩm thấu ngược (màng RO) . Ứng dụng trong các giai đoạn lọc hóa lý cho tất he thong loc nuoc tinh khiet cả các khâu chuẩn bị lọc nước sản xuất dược phẩm.

2. Về qui trình công nghệ lọc :
–  bây giờ đối với các nhà sản phẩm lắp ráp dược phẩm, khi xây dựng tiêu chuẩn chất lượng GMP thì chất lượng xử lý nước chế tạo trực tiếp phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Dược Điển Việt Nam IV.
– Đây là một an toàn sử dụng rất khắt khe (xin tham khảo bảng tiêu chuẩn lọc nước tinh khiết theo Dược Điển Việt Nam IV). vì vậy khi thiết kế hệ thống xử lý loc nuoc phải cân nhắc kỹ lưỡng trong Vấn đề lựa chọn công nghệ lọc .
3. Qui trình công nghệ lọc lọc loc nuoc phải đảm bảo 3 yếu tố:
– Chất lượng nước
– Vận hành dễ
– Tiết kiệm chi phí vận hành
4. Để bảo đảm chất lượng loc nuoc , tất cả các thiết kế phải tập trung giải quyết được 2 Vấn đề :
– Loại bỏ tối đa các chất hoà tan trong xử lý nước (Hạ độ dẫn điện đến mức thấp nhất có thể). — Quá trình này được gọi lá quá trình khử khoáng cho lọc nước .
– Diệt khuẩn cho nước (Thông thường sử dụng đèn cực tím là đơn giản và hiệu quả nhất)
5. cách thức lọc
– Có nhiều phương pháp khử khoáng trong lọc nước (Trao đổi ion, thẩm thấu nguợc RO và cất xu ly nuoc ). Tùy theo chất lượng nước đầu vào, yêu cầu chất lượng xử lý nước đầu ra, công suất sử dụng và điều kiện thực tế của địa phương sẽ lựa chọn khử khoáng theo một trong những cách thức trên hay kết hợp nhiều phương pháp với nhau.
– Thẩm thấu ngược RO là phương pháp thường được sử dụng ở giai đoạn đầu trong quá trình khử khoáng. Chất lượng loc nuoc của day chuyen loc nuoc ro phương pháp này thấp, độ dẫn điện của nước đầu ra là khoảng 2-5 S/cm, chưa đạt được an toàn sử dụng theo Dược Điển Việt Nam IV. Thông thường xử lý nước này chỉ sử dụng cho các giai đoạn tráng rửa chai, hoặc sử dụng làm loc nuoc cấp cho giai đoạn xử lý tiếp theo, chưa sử dụng trực tiếp cho sản phẩm.
– Muốn hạ độ dẫn điện của loc nuoc hơn nữa để đạt được chất lượng lọc nước tốt hơn, giai đoạn tiếp theo sau ta phải dùng cách thức cất lọc nước hoặc trao đổi ion kiểu mixed bed.
– Khử khoáng bằng cách trao đổi ion kiểu mixed bed (Hạt Cation và Anion trộn lẫn trong một cột): nước sau khi qua Cột mixed bed độ dẫn điện rất thấp (có thể đến 0,1S), thường được sử dụng ở giai đạn cuối (sau khi đã qua RO) trong các mạng lưới xu ly nuoc dành cho chế tạo dược phẩm.
– Các hệ RO chỉ có một cấp lọc duy nhất là 0,002m nên việc hai hệ RO liên tiếp chỉ có ý nghĩa bảo vệ lẫn nhau (hệ RO phía trước hạ tải cho hệ RO phía sau) chứ chưa phải nhằm mục đích nâng cao chất lượng xu ly nuoc , nhất là để nước thành phẩm đạt được chất lượng theo Dược Điển Việt Nam IV cho một nhà dây chuyền sản xuất dược phẩm. Trường hợp này chỉ thích hợp cho những hệ thống sử dụng xử lý nước đầu vào có chất lượng quá kém, độ dẫn điện quá cao hoặc loc nuoc bị nhiễm mặn.
– Ngoài ra, để mạng lưới hoạt động ổn định, phương pháp bảo vệ hệ RO cũng rất quan trọng. Như đã biết RO khử khoáng với một cấp độ lọc rất tinh (khoảng 0,002mm) như vậy các màng lọc RO rất dễ nghẹt và đồng thời rất khó rửa (Khi rửa phải dùng hoá chất chuyên dụng rất đắt tiền). Chính Bời vì vậy nước cấp đầu vào cho bộ RO cũng có an toàn sử dụng (xin tham khảo thêm bảng an toàn sử dụng xu ly nuoc cấp đầu vào RO).
6. mạng lưới lọc này phải cần đầy đủ các giai đoạn như sau:
– Lọc cặn theo công nghệ lọc đa tầng: lại bỏ các cặn lơ lửng.
– Làm mềm nuoc : Đây là giai đoạn rất quan trọng, chưa thể thiếu. Bởi vậy nước chứa nhiều canxi và magie rất dễ gây ra hiện tượng nghẹt màng RO, làm giảm công suất dẫn đến làm ngắn chu kỳ rửa màng RO (phải rửa màng ro liên tục).
– Bộ khử mùi vị bằng than hoạt tính: hấp thụ các chất như chhorine, các chất hữu cơ dễ bay hơ… Bởi vật liệu cấu tạo màng ro RO là nhựa tổng hợp (Polyamide) nên rất nhạy cảm và dễ hỏng khi tiếp xúc với các chất có tính oxy hóa mạnh (Như chlorine chẳng hạn).
7. Về chọn lựa vật liệu lọc :
– dây chuyền lọc chủ yếu trong mạng lưới là hệ RO và đèn cực tím. Tuy nhiên giá trị mạng lưới tập trung ở  hệ RO (chiếm khoảng 60%). Việc lựa chọn  các thiết bị này  dựa trên đặc tính hoạt động và yêu cầu chất lượng của một nhà sản phẩm sản xuất dược phẩm.
– tính chất hoạt động: vận hành liên tục, không thể gián đoạn.
-Chất lượng: chất lượng xử lý nước sau khi thông qua thiết bị xử lý phải đạt được an toàn sử dụng theo Dược Điển Việt Nam IV.
8. Về Vấn đề bảo dưỡng :
– vì điều kiện nhà hệ thống phải hoạt động liên tục nên chúng tôi mong muốn thực hiện việc bảo dưỡng theo phương châm “chưa để sự cố xảy ra” chứ không chỉ dừng lại ở mức san xuat nuoc dong chai “khắc phục sự cố nhanh nhất”. tại vậy, việc chọn lựa vật liệu lọc trong những công đoạn chính phải là những hệ thống lọc đạt an toàn sử dụng chất lượng và đồng bộ, không thể chọn lựa theo kiểu chấp vá, gá lắp.

Tác giả: locnuocvietan

LEAVE A REPLY