Ông Dương Trung Quốc: “Bộ Giáo dục ko minh bạch”

0
188

Câu chuyện tích hợp môn Lịch Sử vào một môn học mới tên “Công dân sở hữu Tổ quốc” mấy ngày qua vấp phải sự giận dữ gay gắt từ dư luận hội và đa dạng nhà chuyên môn trong ngành nghề sư phạm, những nhà nghiên cứu lịch sử.

bàn bạc gia sư toán tại nhà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Đồng Nai đã chỉ ra rằng đang sở hữu một lối tư duy “vô Chính phủ”.

Thưa ông, việc học sinh ko chọn lựa môn Sử như thời kì qua, trách nhiệm thuộc về đâu?

Ông Dương Trung Quốc: nghĩa vụ đầu tiên thuộc về Bộ Giáo dục là đơn vị thực hiện chủ trương. Chúng ta chẳng thể trách học sinh khi các cháu rất thực tại và thấy rằng gần như những hệ thống giáo dục không coi môn Sử ra gì.

tại sao Bộ Giáo dục ko tụ hội đổi mới môn Sử? tại sao lại cứ thấy khó là bỏ, phải tậu ra dòng mới mà chưa biết loại mới là dòng gì, chiếc ấychiếc đáng lo nhất. Nhất là giáo dục, đừng coi đây là một nơi thể nghiệm cho các Công trình mà phải khôn cùng cẩn trọng.

Tôi không im tâm lúc thấy bí quyết làm cho của Bộ Giáo dục. Điều đấy được biểu đạt trên phổ thông lĩnh vực khác chứ ko chỉ ngành nghề này.

Ông Dương Trung Quốc nhắc thẳng, đừng biến học trò thành vật thí điểm. ảnh: Ngọc quang quẻ.

Môn Sử đề cập riêng và đặt trong bối cảnh bây giờ đang đứng trước nhu cầu cần phải đổi thay. Nó vừa là sự tàng trữ của những bất cập trong dĩ vãng và cũng là sự đòi hỏi đổi mới trước sự hội nhập mạnh mẽ.

Người ta nói rộng rãi về quyết nghị 29 đổi mới cơ bản toàn diện nền giáo dục, nhưng cũng không thể không dựa trên thực tế. Môn Sử đã diễn tả các bất cập phương pháp đây 20 năm. học trò ko thích học môn Sử và dần dần quay lưng lại sở hữu môn học này, trạng thái thì càng ngày càng nặng thêm và chúng ta đã thấy rất rõ hậu quả mô tả ra ngày hôm nay là chỉ còn rất ít học trò đăng ký thi môn Sử.

với lần tôi đã đề cập rằng, nếu như hội mà trả lương cao cho các người mang kiến thức lịch sử thì chắc những em sẽ xử sự khác.

Và cũng trong khoảng chính điều ấy chung ta phải mua ra một bước đi mới, mà đầu tiên là phải đặt vấn đề củng cố lại day và học môn Sử. Nhưng tôi thấy là hình như Bộ Giáo dục không thực thụ để ý, và khi sự việc trở nên trầm trọng thì họ tậu 1 lối thoát là dựa vào nghị quyết của Trung ương tăng cường tích hợp các bộ môn, giảm thiếu gánh nặng học cho học trò.

đổi thay từ chỗ nhồi nhét tri thức đến chỗ kiến lập năng lực con người. những chuyện ấy thì chúng ta hết sức hoan nghênh. Nhưng sở dĩ môn Sử tạo ra hiệu ứng trong dư luận thị trấn hội là vì lúc đưa ra một Dự án giải quyết môn Sử quá thuần tuý. Cho dù kể rằng tôn trọng môn lịch Sử, nhưng thực tiễn cho tuyển lựa thì học sinh vẫn cứ ko chọn thi môn Sử nữa.

Sau khi vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia giáo dục lo âu môn Sử sẽ biến mất nếu đưa vào môn học tích hợp, Bộ Giáo dục và tập huấn đã phát đi thông báo rằng không những học trò được học môn lịch Sử mà sẽ học rộng rãi hơn?

Ông Dương Trung Quốc: Cho đến hiện giờ chưa ai hiểu môn học tích hợp mà Bộ Giáo dục định gộp vào trong đấy tên “Công dân Tổ quốc” là dòng gì? Gộp lại thì nó sẽ ra sao? nếu như chúng ta chấp thuận điều đó thì sẽ dẫn đến loại gì?

Việc tích hợp thì phải bàn kỹ, vì thực tiễn gần đây khi đưa ra hội thảo thì mỗi người hiểu theo 1 ý. đấy là tôi còn chưa nói tới việc đổi tên môn học An ninh Quốc phòng, nhét vào một môn mới thì thế nào? Đừng nhân danh loại chuyện ấy để rồi vượt qua phần nhiều những ngừng.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

LEAVE A REPLY