Nuôi tôm an toàn sinh học

0
110

Trong điều kiện lạm dụng hoá chất trong sản xuất như hiện nay, mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học chứng tỏ khá phù hợp để áp dụng rộng rãi.

Sau thời gian nuôi tôm công nghiệp, người nuôi tôm trong huyện Phú Tân đã nhận ra, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học trước mắt là cung cấp sản phẩm sạch cho nhu cầu thị trường. Về lâu dài, nó đảm bảo ổn định môi trường, tạo điều kiện cho bước phát triển tiếp sau.

Xem thêm tại: https://sites.google.com/site/drtomvn/phong-tri-benh-tom

Anh Nguyễn Ngọc Ðen ở ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, vừa thực hiện thành công mô hình nuôi tôm chân trắng công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học do Dự án CRSD hỗ trợ, dưới sự hướng dẫn của Phân viện Nghiên cứu thuỷ sản tỉnh Cà Mau. Trên diện tích 3.000 m2, anh thả hơn 200.000 con giống, sau hơn 3 tháng thả nuôi, tôm đạt trọng lượng 57 con/kg, thu hoạch được gần 4 tấn, trừ chi phí còn lãi hơn 250 triệu đồng.

Anh Ðen cho biết, mô hình nuôi này cho thấy con tôm rất sạch, ít bị bệnh và lớn nhanh hơn so với nuôi sử dụng phân bón, hóa chất bình thường. Hơn nữa, khi sử dụng phân bón, hóa chất chắc chắn không chỉ ảnh hưởng đến con tôm mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ người nuôi. Việc thực hiện mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học không khó so với nuôi sử dụng các loại hoá chất như trước đây.

Năm 2015, huyện Phú Tân kết hợp với Phân viện Nghiên cứu thuỷ sản tỉnh Cà Mau triển khai mô hình nuôi tôm an toàn sinh học trên diện tích 3 ha. Trong đó, có 2 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến và 1 ha nuôi tôm công nghiệp. Kỹ sư Nguyễn Minh Ðương, Phân viện Nghiên cứu thuỷ sản tỉnh Cà Mau cho biết, lợi thế của mô hình này là người nuôi được tiếp cận một số cập nhật mới về tình hình dịch bệnh và biện pháp xử lý. Ðặc biệt, trong mô hình nuôi này hoàn toàn sử dụng vi sinh. So với việc nuôi sử dụng hoá chất, kháng sinh như trước, loại hình nuôi này chẳng những tạo ra sản phẩm tôm sạch mà còn giảm từ 20 – 30% chi phí sản xuất, đảm bảo được 2 yếu tố là hiệu quả và bền vững. Hiệu quả là giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho bà con, năng suất khá hơn; bền vững là do không sử dụng hoá chất, kháng sinh nhiều nên tôm sạch, có giá trị và đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng. Một điều quan trọng nữa là không làm cho đất mất đi thành phần dinh dưỡng.

https://sites.google.com/site/drtomvn/

Hiện nay, mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học được nhiều người nuôi trên địa bàn huyện Phú Tân thực hiện, kể cả nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận và giúp bà con tiếp cận những yếu tố mới của khoa học kỹ thuật.

Huyện Phú Tân hiện có hơn 39.000 ha đất nuôi trồng thuỷ sản, trong đó hơn 2.380 ha đất nuôi tôm công nghiệp nếu áp dụng nuôi theo mô hình này chắc chắn người nuôi tôm sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí.

Nguồn: http://ngvietnam.vn/ca-mau-hieu-qua-tu-mo-hinh-nuoi-tom-toan-sinh-ho%CC%A3c/?lang=vi

Tác giả: nguyenhung.marketing

LEAVE A REPLY