Nụ hoa tam thất có tác dụng gì

0
220

Nu hoa tam that bán rất chạy ở khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Tam thất thuộc chi Panax (nhân sâm cũng thuộc chi này), trong tiếng Latin “Panax” có nghĩa là “cứu tất cả”. Thảo dược là một cây lâu năm, lá màu xanh đậm phân nhánh từ gốc. Cây mọc tự nhiên hoặc được nuôi trồng, hiện nay số lượng cây hoang dã rất ít làm giá thành đội lên cao.

nu-hoa-tam-that

Loài tam thất của Việt Nam

Tên gọi Tam là 3, thất là 7 có liên quan mật thiết đến đặc điểm sinh học của cây. Năm đầu mỗi lá có 3 lá chét, những năm sau có 7 lá chét. Từ gieo hạt đến ra hoa 3 năm. Muốn thu hoạch củ phải mất thêm 4 năm nữa (tổng là 7 năm).

Tam thất được ghi vào Dược điển Việt Nam năm 1977 với tên khoa học Panax pseudoginsengWall., họ Araliaceae. Nhưng theo các chuyên gia của Hội dược học nước ta, hình dáng bên ngoài của củ tam thất Việt Nam không giống với mẫu dược liệu thu từ loài P. pseudoginsengWall. ở Viện Dược liệu của nước ta và Viện Thực Vật Côn Minh, Trung Quốc. Khảo sát cho thấy nhiều khả năng loài tam thất nước ta cùng loài được trồng phổ biến ở Trung Quốc hiện nay P. notoginseng (Burk) F. H. Chen. Cả củ và hoa của nó đều mang lại giá trị sử dụng và giá trị kinh tế.

Nụ hoa tam thất có tác dụng gì

Nụ hoa tam thất khô đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc từ cuối thế kỷ 19. Nó nổi tiếng với công dụng:

  • Thanh nhiệt, bình can, bổ huyết
  • Trấn tĩnh, dễ đi vào giấc ngủ
  • Giảm cholesterol toàn phần, ngăn xơ vữa động mạch
  • Người huyết áp cao uống trà hoa tam thất giúp giáng áp
  • Tăng cường sức khỏe, phòng bệnh

Nhiều người lo lắng mua phải nụ hoa tam thất khô “hàng chợ” vì sấy khô rồi cái nào cũng như cái nào, khó mà phân biệt được. Hơn nữa để bảo quản được lâu, nhiều cơ sở chụp giật đã cho các loại thuốc bảo quản không tốt cho sức khỏe. Tất nhiên hoa tươi dễ kiểm tra chất lượng hơn hoa khô, nhưng 1 năm chỉ có 1-2 tháng thu hoạch hoa. Thêm nữa hoa tươi chỉ giữ được 10 ngày, dễ bị dập nát nên không thể vận chuyển đi xa. Hoa tam thất khô sẽ phù hợp hơn cho phần đông khách hàng. Hạn sử dụng của nụ hoa tam thất khô vào khoảng 18 tháng.

Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY