Nơi núi rừng xa thẳm, nghe chuyện các người thầy hôm sớm bám bản

0
195

mua về phường Thượng Trạch (nơi khó khăn nhất của quận Bố Trạch, Quảng Bình) vào các ngày mưa gió rét mướt, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của các người đang sớm hôm bám bản “gieo chữ” cho các em học trò, chúng tôi thực thụ gia sư toán lớp 5 thán phục ý chí và lòng yêu nghề của các thầy cô giáo nơi đây.

Theo chân những giáo viên ở trường tiểu học số 2 Thượng Trạch tới phổ quát bản làng, mặc dù trời đã gần trưa, nhưng trong làng bản vẫn yên ổn ắng tới lạ. Đã nghe phổ quát, nhưng tới đây mới thấy và biết được vì sao vùng đất này lại chậm lớn mạnh như vậy.

Vùng đất này hầu như riêng biệt sở hữu những vùng khác bởi sự ngăn cách của những ngọn núi cao chon von, đất đai thì ít, đường chuyển động khôn cùng khó khăn, điện ko, nước sạch không… chỉ mang rừng núi là phổ quát vô số.

những người thầy luôn bám trường, bám lớp con chữ tới nơi rừng sâu núi cốc (Ảnh: Thủy Phan)

Gặp gỡ và trò chuyện những thầy giáo đang ngày đêm cắm bản, những người đã mang trên dưới chục năm công tác ở đây, chúng tôi càng thấu hiểu hơn nỗi vất vả của họ.

Nhớ lại những ngày đầu mới lên nhận công tác, thầy Đỗ Hồng Thái (SN 1982, quê ở Trung Trạch, huyện Bố Trạch) cho biết, vào nghề đến giờ đã được 10 năm thì thầy mang 9 năm cắm bản ở Thượng Trạch. khi đến đây ở và khiến việc, thầy mới hiểu được vì sao phổ biến người lại sợ vùng đất này đến vậy.

hiện tại, các con phố 20 Quyết Thắng (đường độc nhất vô nhị lên phố Thượng Trạch) đã được trải nhựa, chứ cách đây vài ba năm trở về trước, con đường vốn đã ngoằn nghoèo sở hữu các con dốc thăm thẳm, thì mỗi lúc trời mưa đường lại lầm lội, sụt nhún mình.

Tôi nhớ mãi mẫu lần đi xe máy từ nhà lên, chậm tiến độ là năm 2008 ở cây số 54 các con phố 20 Quyết Thắng, vì tuyến phố quá lầm lội nên xe tôi bị sụt lún xuống sâu dưới đất ko sao kéo lên được.

Lực bất tòng tâm, vừa mệt, vừa tủi thân, kể các chị đừng cười vì tôi là con trai chứ lúc Đó tôi chỉ biết ngồi khóc. Khóc cho đã rồi vẫn chẳng thể kéo nổi cái xe lên, đành ngồi yên một chỗ chờ mang người đi qua rồi nhờ họ kéo lên giúp. Hôm chậm triển khai, khởi hành từ nhà lúc 8h sáng, nhưng phải tới tối mò mò tôi mới lên tới nơi”, thầy Thái nhắc.

Theo thầy Thái, mang những bản làng, muốn vào được phải đi bộ 7-8 cây số, leo qua các con dốc dựng đứng như bản Aki, mà phổ biến lúc, đến ngày nghỉ dù mong được về nhà lắm nhưng tưởng tượng tuyến đường đi là lại thấy ngại.

tuổi xanh xa nhà, lại tới nơi rừng núi ko điện, thậm chí phổ quát nơi không sóng điện thoại làm thầy Thái ko khỏi nhớ nhà, nhớ người nhà.

một ngày ở nơi đây tưởng dài như cả tháng trời, chỉ mong tới ngày nghỉ để được về nhà. nhiều lúc tôi nghĩ ko biết mình với vượt qua được ko, nhưng lâu rồi thành quen, và tôi đã hòa nhập cuộc sống nơi đây.

Tại vùng đất này, hầu như những gia đình chưa chú trọng đến việc học của con em mình. những em học trò đông cũng như hè, chỉ bộ quần áo mỏng manh trên người dù trời rét cắt da cắt làm thịt. Nhìn những em mà thấy thương lắm. do đó, tôi luôn lấy việc dạy những em khiến niềm vui, cộng các em vượt qua mọi khó khăn”, thầy Thái kể.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Tác giả: hiep1902

LEAVE A REPLY