Những nghiên cứu cách xử lý nước mới

0
131

Tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt hệ thống lọc nước công nghiệp là môi trường nước đã và đang khiến cho không chỉ người dân việt nam mà người dân trên toàn thế giới đều vô cùng lo lắng, đã có không ít các công trình nghiên cứu về vấn đề này để giúp khắc phục phần nào thực trạng nước bị ô nhiễm, hi vọng mang đến nguồn nước an toàn đảm bảo sức khỏe cho người dân.
sau đây là một vài nghiên cứu mới nhất
Một nhóm sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch vừa tuyên bố họ đã chế tạo thành công loại cảm biến có thể phát hiện vi khuẩn trong Nước nhiễm phèn gần như ngay lập tức. Hiện tại, nếu muốn kiểm tra xem nguồn nước đang sử dụng có tồn tại vi khuẩn độc hại hay không, bạn phải lấy mẫu nước bị nhiễm phèn sau đó mang nó đến phòng thí nghiệm và chờ phân tích trong vài ngày.

Cảm biến phát hiện ô nhiễm cực nhanh
cảm biến mới sử dụng dây chuyền sản xuất nước tinh khiết một kỹ thuật gọi là impedance flow cytometry (tạm dịch: đo dòng tế bào trở kháng), nghĩa là cho mẫu chất lỏng chạy liên tục qua một thiết bị vi lỏng (microfluidic). Bên trong microfluidic này là một loạt các điện cực, cho phép tín hiệu điện đi qua. Khi vi khuẩn và các hạt khác chảy qua những điện cực đó, chúng gây ra sự biến đổi trở kháng và được phát hiện bởi các cảm biến.

Ra đời cảm biến giúp phát hiện ô nhiễm nước ngay lập tức
Cảm biến này có thể phát hiện ô nhiễm trong nước ngay tức khắc.

Bởi vì sự thay đổi trở kháng gây ra bởi vi khuẩn không giống những hạt khác trong nước, sẽ không có chuyện nhầm lẫn giữa 2 yếu tố này trong quá trình kiểm tra nước. Trên thực tế, những thay đổi trở kháng nói trên thậm chí còn khác nhau giữa các loại vi khuẩn khác nhau, chính vì thế, SBT tuyên bố công nghệ của họ còn có thể phát hiện tất cả các loại vi khuẩn có trong nước.

Ngoài việc được dùng như một thiết bị cầm tay để kiểm tra nước bị ô nhiễm, cảm biến mới còn có thể được lắp ở những trạm kiểm tra nước khác nhau, chạy dọc theo một dòng nước nào đó và tất cả kinh doanh nuoc uong dong chai đều sẽ được kết nối với nhau. Nếu một trong những trạm phát hiện bất kỳ bất thường nào trong nước, nó ngay lập tức sẽ phát đi một tín hiệu cho những người chịu trách nhiệm quản lý.

Tác giả: locnuocvietan

LEAVE A REPLY