Những công dụng của than hoạt tính trong lọc nước

0
13

Than hoạt tính
Khái niệm:
Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu usapec là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình, một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Cấu tạo:

Diện tích bề mặt của than hoạt tính nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g. Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc sơ rỗng mà chủ yếu là vì thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Hầu hết các vết rỗng đều có tính hấp thụ mạnh, rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải.

Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính còn ở phương diện nó là chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), than hoạt tính được tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, từ xơ dừa, vỏ trái cây thì giá thành cao và chất lượng hơn. Chất thải của quá trình lắp ráp than hoạt tính dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ. Phần nhiều than hoạt tính có mặt trong đời sống được làm từ gỗ bằng cách đốt cháy thân cây rồi phun lọc nước lên thân cây đang cháy(loại này còn có tên là than hoa) hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí.

Ứng dụng:

Trong y tế : để tẩy trùng xử lý nước tinh khiết  và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…

Trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác…

Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và sản phẩm điều hòa nhiệt độ…

Trong xử lý nuoc (hoặc lọc loc nuoc trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.

Tác dụng tốt trong phòng tránh hậu quả của tia đất.

Than hoạt tính trong lọc nước

Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt . Ứng dụng của nó vào lọc nuoc cấp,đặc biệt là xử lý nước giếng khoan rất nhiều. Ngoài ra nó còn ứng dụng rộng rãi trong lọc nước chất thải .Từ nguồn lọc nước muốn lọc, bạn cho nước đi thông qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). thông qua lớp cát trên cùng, nuoc đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. nuoc sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong xu ly nuoc . thông qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm thông qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa xử lý nước sạch.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính: gồm 2 cơ chế

– Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi thông qua lõi nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than.

– Lọc hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong loc nuoc và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc . Với tính chất “không hút nước ” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong xử lý nước .

Than hoạt tính có các dạng:

Than hoạt tính dạng khối: Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nuoc hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay . Khi dòng xử lý nước chảy thông qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng xử lý nước đi thông qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ mạng lưới lọc.

– Than hoạt tính dạng hạt: được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc sản phẩm lọc loc nuoc hay lọc xu ly nuoc gia đình. Than hoạt tính dạng bột có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc Phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng xử lý nước , thiết bị lọc nước nếu tốc độ dòng lọc nước quá lớn mà chưa có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

Tác giả: locnuocvietan

LEAVE A REPLY