Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng và nên cho trẻ uống sữa gì ?

0
226

Theo thống kê gần nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia, đến năm 2015, tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên cả nước vẫn khá cao, trong đó tỉ lệ trẻ em thể thấp còi chiếm 24,6 %, trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 14,1%.

Có nhiều lý do khiến trẻ bị suy dinh dưỡng như không được bú sữa mẹ đầy đủ, ăn dặm sớm, thức ăn chưa phù hợp, chưa đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, hoặc do bé hay  mắc các bệnh lý nhiễm trùng (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) phải sử dụng thuốc, có bệnh về tâm lý khi gia đình có những hành động ép buộc quá mức để cho trẻ ăn, khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, lâu ngày sẽ gây ra bệnh chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng…

>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân sơ sinh chậm tăng cân và cách giúp tăng cân đều

Dù là nguyên nhân gì thì việc giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cũng cần tiến hành càng sớm càng tốt. Ngoài chế độ bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm đa dạng, dễ hấp thu thì cho bé uống những loại sữa cao năng lượng như sua pediasure nuoc cua my, Pedia Plus… là một giải pháp hỗ trợ bé tăng cân khá hiệu quả.

Nhận biết bé bé bị suy dinh dưỡng

Bố mẹ nếu quan sát thấy con mình có những biểu hiện chính dưới đây thì cần cho bé đi khám để xác định em bé có bị suy dinh dưỡng hay không?

– Bé tăng cân rất chậm, hoặc không tăng cân kéo dài, thậm chí có bé bị sút cân theo biểu đồ theo dõi cân nặng và chiều cao chuẩn

– Thể trạng gầy ốm, da nhăn nheo, cơ nhẽo

– Bé rất biếng ăn

– Lượng thức ăn mỗi bữa rất ít, bằng1/3 -½ so với bé cùng tuổi

– Hay bị rối loạn tiêu hóa

– Nôn chớ nhiều

– Hay bị các chứng liên quan đến hệ hô hấp

– Quấy khóc, bám bố mẹ, bắt bế

– Ngủ không yên giấc, ngủ không sâu, ngủ ít

– Hay ra mồ hôi trộm

– Rụng tóc, tóc yếu, thưa, rụng sau gáy hoặc dạng vành khăn quanh đầu.

– Chậm mọc răng

– Chậm biết lẫy, biết bò, biết đứng, biết đi…so với tháng tuổi

Suy dinh dưỡng dẫn đến hậu quả gì?

Trẻ bị suy dinh dưỡng gay ra nhiều hậu quả không tốt.

– Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, 54% trẻ bị suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển đã tử vong do thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

– Trẻ chậm phát triển về thể lực: Trẻ suy dinh dưỡng chậm phát triern chiều cao, co tầm vóc nhỏ.

– Chậm phát triển về tâm thần (chậm chạp, giảm kahr năng học hỏi, tiếp thu, chậm phát triển các kỹ năng khác)

– Hay ốm vặt, hay nhiễm trùng (sốt, tiêu chảy, viêm, rối loạn tiêu hóa…)

– Hậu quả khi lớn lên: tăng nguy cơ béo phì sau giai đoạn suy dinh dưỡng do thấp chiều cao, khả năng làm việc, lao động kém hơn khi trưởng thành, nguy cơ sinh con suy dinh dưỡng ở thế hệ sau.

Giải pháp cho bé bị suy dinh dưỡng

Khi bé bị suy dinh dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến cáo các bố mẹ cần phối hợp nhiều giải pháp khác nhau để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Bố mẹ tham khảo tháp cân đối dinh dưỡng dưới đây để điều chỉnh thực đơn ăn cho con mình. Bổ sung sữa cao năng lượng chuyên dùng cho bé biếng ăn, suy dinh dưỡng như sua frisolac, Pedia Plus, Care 100 plus, Diealc Optimum…. cho bé để hỗ trợ bé đạt cân nặng và chiều cao về ngưỡng chuẩn. Các loại sữa này đã được nghiên cứu bổ sung các thành phần dinh dưỡng (Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine) kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, sự kết hợp của các chủng lợi khuẩn BB-12™ & LGG™ với chất xơ hòa tan Inulin & FOS hỗ tẹo hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời cung cấp các axít amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa, đạm đậu nành, chất béo (MCT và L- Carnitine) dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng, được bổ sung Cholin, DHA, Taurin cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não cho bé phát triển toàn diện.

Tác giả: tuongnd

LEAVE A REPLY