Hỏi đáp về bệnh thoát vị đĩa đệm

0
159

Ba tôi năm nay 83 tuổi, có bệnh đau từ vùng lưng xuống mông và xuống chân phải. Khi ông ngồi thì ít đau nhưng khi đi thì đau nhiều. Ba tôi có khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ bảo viêm gân và cho uống thuốc nhưng không hết.

Bệnh của ba tôi có phải là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm không? Ở tuổi của ba tôi thì cần điều trị thế nào cho khỏi hẳn?

thoat-vi-dia-dem

Theo thạc sĩ – bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Đại học Y Dược TPHCM:

Theo mô tả thì ba của bạn đang có tình trạng đau thần kinh tọa mà nguyên nhân thường gặp là do bệnh thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng hoặc hẹp ống sống (thường gặp ở người lớn tuổi). Để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám kỹ lại xem ba của bạn bị chèn ép rễ nào của dây thần kinh tọa, kết hợp với chụp X-quang và MRI cột sống cũng như đo điện sinh lý thần kinh cơ. Việc điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm thông thường sẽ bắt đầu bằng nội khoa, chỉ can thiệp ngoại khoa khi các phương pháp nội khoa thất bại hoặc người bệnh xuất hiện yếu liệt chân, rối loạn đi tiêu tiểu. Theo tôi, bạn cần đưa ba của bạn tái khám trở lại ở chuyên khoa thần kinh hoặc cơ xương khớp để có được chẩn đoán chính xác và hướng điều trị thích hợp.

Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY