Hội chứng rối loạn tiền đình là gì?

0
207

Bệnh tiền đình khi mang thai là bệnh thường xuyên xảy ra nhưng ít được biết đến và dễ nhầm lẫn, thậm chí có người không biết tới rối loạn tiền đình là gì. Trên thực tế đây là một bệnh về thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh, nếu không được chữa trị có thể gây biến chứng. Do vậy hãy tập trung tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này thông qua những thông tin dưới đây để có cách phòng chống bệnh hiệu quả.

Hội chứng rối loạn tiền đình là gì ?

Kiến thức về hệ tiền đình

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai có vai trò quan trong trong việc tạo cân bằng cho các hoạt động của cơ thể khi di chuyển, đứng, nằm, cúi người xuống hoặc xoay người,… Khi cơ thể có các hoạt động, chuyển động, hệ thống tiền đình cũng sẽ điều chỉnh theo phù hợp để giữ tư thế cân bằng. Hoạt động này được điều khiển bởi nhóm thần kinh cao cấp.

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Vai trò của hệ tiền đình là giữ thăng bằng cho cơ thể, do đó khi cơ quan này có vấn đề gọi là bệnh rối loạn tiền đình chính là trạng thái mất cân bằng của cơ thể dẫn đến các hiện tượng chính là chóng mặt, hoa mắt, quay cuồng, không đứng vững, người chao đảo, buồn nôn,…. rất khó chịu. Các dấu hiệu này thường xuyên tái phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Các dạng bệnh rối loạn tiền đình

Hội chứng tiền đình gồm có hai loại là rối loạn tiền đình ngoại biên và trung ương. Cụ thể của từng trường hợp như sau:

– Rối loạn tiền đình ngoại biên: là bệnh lành tính có ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh nhưng không quá nghiêm trọng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do gặp phải chấn thương vùng đầu, các tổn thương tai trong như viêm tai xương chũm mạn tính và các bệnh lý khác như tắc mạch máu ở vùng sau cổ. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh chữa bệnh hay các loại thuốc lợi tiểu, thói quen uống nhiều rượu bia và các chất kích thích là nguyên nhân thường xuyên gây bệnh rối loạn tiền đình.

Các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên tiêu biểu là chóng mặt xảy ra khi người bệnh thay đổi tư thế như khi lắc đầu, chuyển từ nằm sang ngồi. Tuy nhiên các cơn chóng mặt nhanh chóng qua đi và người bệnh vẫn có thể đi lại được. Có trường hợp có thể kèm theo các triệu chứng như ù tai, nôn ói, giảm thính lực, đau đầu, khó tập trung,… Bên cạnh đó còn có nhiều trường hợp bị rối loạn tiền đình ngoại biên có thể có biểu hiện tình trạng chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được.

– Rối loạn tiền đình trung ương: đây là bệnh lý thường gặp xảy ra do những tổn thương trong hệ tiền đình, các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não khi bộ phận này không được cung cấp đủ lượng máu đến nuôi não bộ. Các căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp gây ra rối loạn tiền đình trung ương là do xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu.

>> Tìm hiểu chế độ ăn rối loạn tiền đình như thế nào

Các triệu chứng bệnh thường gặp khi bị rối tiền đình trung ương thường gặp với biểu hiện của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, chóang váng mỗi khi thay đổi tư thế, có khi kèm theo bị nôn ói,  khó tập trung, mau quên.

Rối loạn tiền đình gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó khi nhận thấy các triệu chứng như bị chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng thì bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY