học sinh chán sử là di chứng của cách dạy và học

0
197

nếu chỉ tiêu của giáo dục lịch sử là “truyền đạt kiến thức lịch sử”, “làm cho học trò hiểu biết, nắm vững các sự kiện lịch sử”… thì tất nhiên gia sư huyện thanh trì các bí quyết chỉ đạo học tập lịch sử trong thực tế sẽ bị biến thành “phương pháp dạy học”.

những cách này cho dù được cải biến và du nhập các kĩ thuật dạy học đương đại trong khoảng nước ngoài như: dạy học theo dự án, ứng dụng công nghệ thông báo (trình chiếu powerpoint, lược đồ tư duy, các phần mềm biên tập phim, ảnh, video..) đi chăng nữa nhưng tư duy chỉ đạo nó vẫn là tư duy “truyền đạt tri thức”.

tức thị người dạy học sẽ khiến bằng mọi bí quyết sao cho học trò ghi nhớ, hiểu một lượng kiến thức lịch sử và những ý kiến lý giải chúng đã được quyết định sẵn một bí quyết hiệu quả.

mang cách dạy này, học sinh sở hữu thể mang được điểm số cao và giáo viên mang cảm giác lặng tâm hoàn tất nhiệm vụ nhưng hệ quả và di chứng để lại trong trí óc, tâm hồn người học rất lâu dàikhông dễ sửa sang.

học sinh khuynh hướng trở nên người bị động và độc đoán lúc tiếp cận chân lý và giao du với người khác trong môi trường đa văn hóa, đa giá trị.

Ảnh minh họa. GDTĐ

một lúc xác định tiêu chí triết lý của giáo dục lịch sử là giáo dục nên “nhận thức lịch sử khoa học” và “phẩm chất công dân” nhằm hình thành nên người công dân sở hữu tư duy độc lập và tinh thần tự do thì công việc tiếp theo cần phải làm là tái xem xét mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

trạng thái dạy học lịch sử kiểu nhồi nhét, truyền đạt kiến thức lịch sử và thi cử thử thách trí tưởng của học trò hiện tại mang do lên đường trong khoảng việc nhận thức phiến diện về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử.

đóquan niệm cho rằng “giáo dục lịch sử truyền đạt thành quả của sử học”.

khi ngừng mối quan hệ giữa 2 ngành nghềphạm vi hẹp như vậy, sách giáo khoa lịch sử đương nhiên trở thành nơi trình bày nhan nhản sự kiện lịch sử và giờ học trở nên giai đoạn nhồi nhét tri thức; những bài kiểm tra, bài thi biến thành phương tiện thử thách dung lượng và chức năng bộ nhớ của học sinh.

Trong giáo dục lịch sử trong khoảng giờ về sau, ở mức độ nhất quyết việc khiến học sinh ghi nhớ và lý giải tri thức vẫn cần, bên cạnh đó, để hướng đến tiêu chí đã nêu ra ở trên, những phương pháp chỉ đạo học tập lịch sử hiện đại dựa trên sự lý giải mới về mối quan hệ giữa sử học và giáo dục lịch sử cần được áp dụng nhiều.

Mối quan hệ giữa sử học giáo dục lịch sử thực ra không chỉ nằm ở phạm vi “nội dung” như đã nhắc ở trên mà chúng còn san sẻ điểm chung về bí quyết.

======>>>> Đừng bỏ qua bài này: http://giasutoan.info/mot-truong-trung-cap-khong-tuyen-noi-mot-nguoi-hoc-sinh/

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: provanthanh

LEAVE A REPLY