Học chữ mà ko cần biết, khác nào ăn mà ko cần hấp thụ?

0
167

Trân trọng gửi đến các thầy cô giáo trường Thực nghiệm.

Xin chào những người dạy học gia sư lý tại nhà trường Thực nghiệm. Rất vui vì Anh chị đã quan tâm tới bài viết “Cho con nít học sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, tương lai của chúng ta sẽ ra sao?” của tôi được đăng trên B áo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 28/9/2015.

đầu tiên, tôi tình thật cảm ơn những lời khen của Anh chị em đã dành cho tôi. Và tôi cũng tự nhận thấy rằng tôi cũng chỉ là người mẹ để ý tới việc học của con tôi như bao ông bố bà mẹ khác.

Tôi thấy mình phải chịu bổn phận với việc giáo dục con mình chứ không dám nhận là “người rất nhiệt huyết mang giáo dục nước nhà” bởi tôi không đủ khả năng để phụ trách được trách nhiệm lớn lao ấy.

Đọc những san sớt của Anh chị đã giúp tôi hiểu được phần nào “Tư tưởng công nghệ và nội dung dạy học của chương trình tiếng Việt 1 Giáo dục khoa học (TV1.CGD)”.

Điều này làm cho tôi liên tưởng đến quá trình tập ăn cho con tôi: ban đầu thì ăn sữa, tiếp tới ăn bột, rồi ăn cháo, sau là ăn cơm…

1 bài trong sách của giáo sư Hồ Ngọc Đại (Ảnh: Hương Giang)

Cho dù ăn thứ gì (từ tinh tới thô) cũng phải thích hợp từng quá trình lớn mạnh để bé thể tiếp nhận phải chăng. với như vậy thì thể lực của bé mới tăng trưởng tốt.

Thực ra tôi cũng chỉ biết tới vậy vì tôi cũng chưa biết mai sau mang 1 thứ tự tập ăn mới nào khác không?

Trong mục tiêu của chương trình, Cả nhà với kể đến vấn đề “tách nghĩa khỏi âm” theo tôi hiểu là phát âm mà không cần biết nghĩa thì sở hữu khác nào ăn mà không thu nhận được?.

khi này ta cần đặt câu hỏi: “Chiếm lĩnh ngữ âm” để khiến cho gì? khi mà nội dung tiếng Việt còn ko hiểu nghĩa vậy thì khiến cho sao với thể “chiếm lĩnh nội dung những môn học khác”.

thế mạnh của chương trình: “Học sinh học môn Tiếng Việt lớp 1.CGD tốc độ đọc thông viết thạo nhanh hơn những chương trình khác.

Kết quả cao hơn chuẩn cơ bản phần nhiều (tốc độ đọc là 60 tiếng/1 phút so sở hữu chuẩn tối thiểu 30 tiếng/1 phút), tốc độ viết là 45 chữ/15phút so chuẩn tối thiểu là 30 chữ/15 phút); học trò được lớn mạnh tư duy ngôn ngữ, năng lực Đánh giá”.

Tôi vẫn băn khoăn tự hỏi : đọc thông, viết thuần thục để làm lúc những cháu không hiểu về nghĩa của các câu trong khoảng mà mình đang đọc hay viết.

khi đã không hiểu ý nghĩa thì “tư duy tiếng nói, năng lực Phân tích..” phát triển bằng phương pháp nào đây? Học rộng rãiko hiểu thì chi bằng học ít mà hiểu phải thấp hơn không?

Về phương pháp sử dụng từ ngữ, Anh chị em đề cập đến các nguyên tắc sử dụngvật liệu”,“chất liệu” “Việc sử dụng những nguyên liệu trên mục đích chính giúp học sinh chiếm lĩnh ngữ âm, phân biệt chính tả, phát âm xác thực.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet

Tác giả: provanthanh

LEAVE A REPLY