Hay có cảm giác mệt mỏi buồn nôn chán ăn bệnh nhân phải làm sao ?

0
171

Tình trạng buồn nôn, mệt mỏi này có thể do chứng bệnh đường tiêu hóa đấy! Tình trạng buồn nôn này có thể do chứng bệnh đường tiêu hóa đấy! Khoảng 2 tuần gần đây, em đột nhiên rất hay cảm thấy buồn nôn, thậm chí có lần cũng nôn thật luôn. Thường thì em hay bị như vậy vào lúc sáng sớm mới ngủ dậy, những khi ăn quá no hoặc uống nước hoa quả nhiều. Ngoài ra, thỉnh thoảng em còn thấy đắng miệng và hơi nóng rát phía trong bụng nữa.

Tuy nhiên em lại không bị đau bụng hay sốt gì hết cả. Mong bác sĩ giải đáp liệu có phải em đã mắc phải bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa không và cách giải quyết ra sao ạ? Em xin cảm ơn! Với những biểu hiện như buồn nôn sau khi ăn, chướng bụng hoặc có cảm giác ăn xong rất nặng nề, ợ nóng. Đôi khi, cảm thấy có gì nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng trên lúc đói và cả ngay sau khi ăn.

Nội soi dạ dày, xét nghiệm máu và sinh hóa, cũng như làm một thử nghiệm với các kháng thể chống lại virus helicobacter pylori (HP) cũng rất cần thiết để tìm ra nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Người bệnh buồn nôn ngay cả trong bữa ăn vì cảm thấy mình đang rất no và không muốn ăn. Ngoài ra, có đau phía bụng trên bên phải kèm theo vị đắng hay mùi kim loại trong miệng và hay ợ nóng, đầy hơi.

Tình trạng này có thể là rối loạn hoạt động của túi mật do có sỏi hoặc viêm túi mật. Để giải quyết vấn đề này bệnh nhân cần phải siêu âm để có được chẩn đoán chúnh xác của bác sĩ. Nếu không may rơi vào trường hợp xấu thì nhiều khả năng phải cắt bỏ cả túi mật. Sau khi ăn, người bệnh cảm thấy dạ dày căng lên một cách bất thường, có thể cảm thấy tưng tức. Tiếp đó là đau nhức âm ỉ phần bụng trên bên phải, thấy vị đắng trong miệng và khó chịu ở đường ruột.

Small Group Leadership: Solitude Before Community

Trong trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo nên dùng thuốc kháng viêm và quan trọng nhất là cần phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Người bệnh thấy buồn nôn, thậm chí nôn thực sự nhưng không phải do thức ăn. Đầu tiên, nhâm nhẩm đau phần bụng trên sau đó chuyển dần xuống phần bụng dưới bên phải và hơi sốt. Khi cơn đau bắt đầu tấn công mạnh hơn thì cần gọi ngay cấp cứu, tuyệt đối không được dùng thuốc giảm đau vì nó sẽ khiến bác sĩ rất khó chẩn đoán.

Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY