Gỗ lũa ngọc am có tác dụng gì

0
213
gỗ ngọc am

Ngọc am được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn, bộ Thông. Ngọc am dân gian quen gọi là Hoàng bầy rủ, hiện thời được tìm cảm thấy ở núi Hoàng Su Phì – Hà Giang. Người Trung Quốc gọi nó là San mộc, còn người Tày, Nùng ở vùng cao phía đông bắc nước ta gọi là Máy vạc.

Go ngoc am có nhì loại: rubi và đỏ. Trong đó Ngọc am đỏ có mùi thơm hơn cả. Ngọc am có đặc tính, càng già càng thơm, phần gốc thơm hơn phần ngọn, vùi càng lâu dưới đất càng thơm.

nếu như ngọc am để nguyên khối sẽ dễ phai mùi. Khi ấy, chỉ phải cần xé tước phần giết thịt gỗ, cắt một thần thân gỗ, hoặc nếu đang có nhu cầu đề xuất mùi ngọc am ngay tức khắc, có thể dùng nước sôi dội vào.

gỗ ngọc am

Loại gỗ có công dụng đuổi tà khí, mang đến sự thịnh vượng

Một vai trò khác khiến ngọc am được các đại gia ráo riết săn tìm, ấy là nó còn là một biểu tượng linh tính. các tượng gỗ, tượng thế, tràng hạt, gối đầu… được làm bằng gỗ ngọc am có chức năng được cho rằng rất có thể đuổi tà khí, đón rước hưng thịnh về nhà.

dù vậy, đại đa số còn cho rằng, ngọc am có tác dụng chữa bệnh, tắm bằng bồn gỗ ngọc am hỗ trợ thân thể thải độc tố, lưu thông khí huyết, ngăn đề phòng rôm sảy, cung cấp tinh thần tỉnh táo… Thậm chí, hương ngọc am còn được coi như thứ mùi kỵ côn trùng, khiến ruồi muỗi bay xa.

Đặc biệt go lua ngoc Am có mùi hương dễ chịu, nếu để trong phòng gỗ không chỉ tỏa hương thơm nhưng còn có chức năng xua đuổi con trùng chất lượng.

Không chỉ nhập vai trò bức thiết về dược tính, gỗ Ngọc Am còn được xem như biểu trưng của văn hóa, linh tính loài người. Thường thấy những tượng gỗ như tượng thế, tràng hạt gôi đầu… được làm bằng gỗ Ngọc Am đươic người xưa coi như một biểu trưng giúp đỡ xua đuổi tà khí, đón rước cường thịnh

bây giờ, gỗ Ngọc Am đước xem như một loại gỗ quý nằm trong danh sách đỏ và gỗ Ngọc Anh bị nghiêm cấm khai khẩn. nên, người dân chủ yếu khai hoang các phần còn sót lại của cây như rễ ở tận sâu trong rừng. Đây được xem là loại gỗ quý từ dược chất, dược phẩm tới biểu trưng văn hóa của con người.

Loại gỗ đế vương

Dân mê đồ gỗ vẫn thường rỉ tai những câu chuyện nhuốm màu huyền tích về thứ gỗ được mệnh danh “ngọc của rừng”. Ấy là thời xưa, đây là loại gỗ thường chỉ được dùng trong cung cấm của những bậc đế vương, thành phần quan lại, hay thường dân mặc dầu có tiền cũng khó lòng sở hữu được.

Gỗ ngọc am được trau chuốt thành các đồ vật như bồn tắm, giường, ghế, ốp vào tường, cỗ ván xách nước… trong cung vua. Tinh dầu ngọc am áp dụng để tí hon vài giọt vào nước tắm là một trong các cách xức nước hoa của những cung tần mỹ nữ. Hương ngọc am quyện với da làm thịt trắng trẻo của người con gái như một thứ “bùa mê” khiến các bậc đế vương say sưa, ngây ngất.
Tác giả: haquangtruong

LEAVE A REPLY