Đông trùng hạ thảo tự nhiên trước nguy bị mất

0
101

Những năm gần đây giá Đông trùng hạ thảo tự nhiên liên tục tăng cao,

khai-thac-dong-trung-ha-thao-tu-nhien

Chính vì điều này lên khả năng trong một thời gian ngắn gần sắp tới, nguồn Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ bị tuyệt diệt. Theo số lượng thống kê của cục quản lý xuất khẩu Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, từ năm 2003 tới nay trung bình cứ 6 năm thì sản lượng Đông trùng hạ thảo khai thác được sụt đi một nửa. Ngày càng có nhiều người đi săn tìm, khai thác những sản lượng vẫn sụt giảm ngiêm trọng, điều này cho thấy là khả năng sinh trưởng trong tự nhiên của Đông trùng hạ thảo, không thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng ngày càng gia tăng.

Hiện nay đã có rất nhiều nước đã lập kế hoạch nghiên cứu, thử nghiệp nuôi trồng, nhưng kết quả đều thấy bại. Tất cả các loại nấm Đông trùng hạ thảo tự nhiên, được nuôi trồng ở nơi khác thì đều có chất lượng thấp hơn loại Đông trùng hạ thảo được khai thác ở Tây Tạng và Nepan. Hiện nay có nhiều báo cáo, hay có nhiều công ty quảng cáo là có loại Đông trùng hạ thảo có chất lượng rất tốt, điều này là có thật, đấy là loại Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo, loại này không phải là loại tự nhiên như ở Tây Tạng và Nepan.

Hiện nay người đứng đầu khu tự trị Tây Tang cho biết: “Chúng tôi đang nên kế hoạch hạn chế không cho khai thác nấm Đông trùng hạ thảo tự nhiên trên cao nguyên Tây Tạng, trong vòng khoảng 10 năm để cho loài dược liệu này có cơ hội được phát triển nên, chứ cứ như tình hình hiện nay thì loại dược liệu quý này có khả năng tuyệt chủng”.

Nhưng theo phân tích của một số người hiểu về tình hình kinh tế ở Tây Tạng cho biết. Khả năng cấm không cho khai thác Đông trùng hạ thảo trên dãy Himalaya là không khả thi. Năm 2015 khu tự trị này thu được nguồn lợi từ xuất khẩu dược liệu này là 1,2 tỉ usd, bằng một nửa số tiền từ ngành du lịch của nước này mang lại. Điều này cho thấy, giá trị kinh tế mà Đông trùng hạ thảo mạng lại cho khu tự trị này là rất lớn.

Ngoài gia các nhà phân tích tình hình về khu vực Tây Tạng cũng cho biết là: Các cao nguyên trên dãy núi Himalaya thì rất rộng lớn, những người đi khai thác thì toàn bộ là dân du mục, vì vậy chính quyền muốn cấm, hay hạn chế khai thác Đông trùng hạ thảo trên các cao nguyên này là không khả thi. Vì vậy hầu hết ai cũng khẳng định là việc khai thác loại dược liệu quý này vẫn diễn ra. Điều này sẽ mang đến một kết quả là khả năng loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ bị tuyệt chủng trong một thời gian gần đây.

Đọc tới đây thì chắc những ai đang cần phải dùng đến loại dược liệu này, chắc là rất lo ngại sau này không biết có mua được loại dược liệu này nữa không. Chắc các bạn cũng biết là hiện nay ở Việt Nam đã nuôi trồng được Đông trùng hạ thảo nhân tạo. Trên tất cả các báo cáo các kết quả xét nghiệm cho kết quả là, các hoạt chất quý có trong nấm Đông trùng hạ thảo nhân tạo tương đượng như nấm Đông trùng hạ thảo tự nhiên, thậm chí có một số mẫu thí nghiệm còn tốt hơn.

Nếu các bạn còn nghi ngại loại nấm nhân tạo thì các bạn hãy tham khảo thêm để hiểu thêm về loại Đông trùng hạ thảo nhân tạo này các bạn nhé. Đây là một phương án có thể các bạn phải dùng tới trong thời gian gần đây, vì nếu loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên quá khan hiếm, hay không còn đủ để xuất bán ra nước khác nữa, thì lúc đó nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo của Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt của các bạn.

Tác giả: thanhhaivphd

LEAVE A REPLY