Đi XKLĐ Nhật Bản hiện nay có khổ không, có vất vả lắm không?

0
218

Nhật Bản được đánh giá là thị trường xuất khẩu lao động có số người Việt lựa chọn để thay đổi cuộc sống gia tăng một cách nhanh chóng, mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các bạn than phiền, phàn nàn về cuộc sống làm việc khổ cực, vất vả ở Nhật. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khổ không, có thật sự vất vả lắm không khi thị trường này ngày càng được nhiều người quan tâm?

1. Công việc tại Nhật Bản có khổ cực, vất vả lắm không?

Để làm rõ vấn đề này, các bạn nên biết rằng ngay từ việc tuyển chọn các ứng viên sang Nhật Bản làm việc đã rất khắt khe, yêu cầu chất lượng lao động cao hơn so với những thị trường khác.

– Trước khi phải thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp với chủ nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản, các ứng viên trải qua một quá trình trau dồi về tiếng Nhật và rèn luyện những kỹ năng chuyên ngành, văn hóa của nước Nhật.

– Ngay kể cả khi đã trúng tuyển thì các bạn vẫn cần phải bồi bổ thêm về kỹ năng chuyên ngành cũng như khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật.

– Cần chuẩn bị nhiều như vậy nhưng sang Nhật đa số công việc đều là lao động phổ thông về nông nghiệp, xây dựng, may mặc, chế biến thực phẩm trong dây chuyền nhà máy,..

Khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cũng nên xác định tâm lý cho bản thân. Sang Nhật làm việc không phải để đi chơi mà để bán sức lao động kiếm tiền gửi về cho gia đình. Để kiếm thêm được thu nhập, bạn còn phải chịu khó tăng ca, làm thêm giờ.

Vậy những thứ kể trên, mức lương và điều kiện làm việc liệu có được đáp ứng xứng đáng cho người lao động?

Xem thêm:

2. Mức lương làm việc tại Nhật có cao không?

Mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản cao hơn nhiều so với những thị trường lao động khác như Đài Loan, Malaysia… Mức lương cơ bản tại Nhật từ 130.000-150.000 Yên/tháng (hơn 26-30 triệu đồng).

Luật lao động Nhật Bản đã quy định rõ: lao động làm việc 8 tiếng/ngày, 1 tuần được nghỉ thứ 7 và chủ nhật, được hưởng đầy đủ các ngày nghỉ theo quy định, các ngày lễ tết như người dân bản địa. Bạn có thể chỉ cần làm 8 tiếng/ngày nhưng nếu muốn có mức thu nhập cao, hãy chịu khó làm việc hơn nữa.

Thực tập sinh Dũng với mức lương hơn 20,6 man/tháng (khoảng 42 triệu đồng)

ó bất cứ thắc mắc gì về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy bấm nút Đăng ký tư vấn dưới đây hoàn toàn miễn phí để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng.

3. Còn điều kiện làm việc tại Nhật có tốt không?

Cùng với đó lao động sẽ được:

– Hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi, lương thưởng, bảo hiểm, được hỗ trợ ăn, ở,… tại các công ty, xí nghiệp tại Nhật đang làm việc.

– Môi trường làm việc an toàn với nhiều máy móc hiện đại, mang tính chính xác cao người lao động có thể làm việc với năng suất cao nhưng không vất vả mất nhiều sức lực.

– Thêm vào đó được học hỏi kinh nghiệm từ cường quốc hàng đầu thế giới sẽ nâng cao đáng kể trình độ tay nghề của thực tập sinh khi làm việc tại đây. Nhiều doanh nghiệp còn mở thêm các lớp bồi dưỡng tiếng Nhật để có thể tạo điều kiện tốt trong học tập và làm việc tại Nhật.

– Ngoài ra thì an toàn lao động ở Nhật Bản luôn được đặt lên tiêu chí hàng đầu, vì vậy người lao động được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi làm việc. Đối với các công cụ, máy móc được sử dụng, tất cả đều theo quy chuẩn an toàn thế giới, luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy đinh an toàn lao động.

>> Vì vậy nên xem ngay: 13 điều thực tập sinh cần biết trong luật lao động Nhật Bản năm 2017 để hiểu rõ hơn về điều kiện làm việc tại Nhật Bản

Người Nhật thực chất không khó tính, khắt khe mà họ là những người tuân thủ theo quy định và tỉ mỉ. Họ quan trọng từ những chi tiết nhỏ, tính quy củ, kỷ luật.

Vì vậy ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi nản theo khuôn phép, chuẩn mưc cho là cứng nhắc về: giờ giấc làm việc, an toàn lao động, bảo hộ, vệ sinh,… Nhưng đổi lại bạn sẽ rèn luyện được tính kỷ luật, làm việc nghiêm minh, chính xác.

Hơn nữa họ rất coi trọng những người chăm chỉ, cần cù. Chỉ cần chăm chỉ và tuân thủ những quy định, bạn sẽ hưởng rất nhiều quyền lợi và cảm thấy công việc thoải mái không vất vả như đã nghĩ.

Vì vậy, những người làm việc tại Nhật sau khi hết hạn hợp đồng về nước được cả các công ty, xí nghiệp Nhật Bản và trong nước khi tuyển chọn nguồn nhân lực đánh giá rất cao.

4. Vậy làm việc tại Nhật Bản có thật sự vất vả, có thật sự khổ?

Khi làm ở bất kỳ đâu, bất cứ công việc gì thì đều có những khó khăn, thuận lợi nhất định, điều quan trọng là ở bản thân chúng ta. Vấn đề có vất vả hay không cũng vậy, nó tuỳ thuộc vào từng cảm nhận, suy nghĩ của mỗi người.

Khi bắt nhịp được với công việc và cuộc sống nơi đây, đôi khi bạn lại cảm thấy nó thật tuyệt vời, giúp cho con người sống và làm việc kỷ luật hơn, có trách nhiệm hơn, khoa học hơn.
Hy vọng đây là thông tin hữu ích đối với các bạn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn muốn tìm hiểu thêm thông tin gì, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi thông qua khung bình luận phía cuối bài viết này hoặc bạn soạn tin TV hay gọi trực tiếp tới các số dưới đây để cán bộ tư vấn hỗ trợ cho bạn được tốt nhất!

Tác giả: thanhhaivphd

LEAVE A REPLY