Công dụng của than hoạt tính

0
148

CÁC LOẠI THAN HOẠT TÍNH VÀ CÔNG DỤNG LỌC xu ly nuoc CẤP
ngày nay trên thị trường có vô vàn loại vật tư lọc xử lý nước dân dụng trong đó than hoạt tính là một trong những thành phần quan trọng để lọc xu ly nuoc usapec . Than hoạt tính có nhiều loại, khác nhau về kích thước, mẫu mã, công dụng. Để hiểu được loại than nào phù hợp với nguồn xu ly nuoc của mình, chúng tôi xin đưa ra một số loại tiêu chuẩn chất lượng mà trên thị trường đang có để quý khách tham khảo và có phương pháp lựa chọn cho mình loại than hoạt tính phù hợp.

1. Than hoạt tính thường dùng cho lọc nước chất thải hay xử lý xử lý nước thải công nghiệp:
Đặc điểm: Than này thường có hình dạng que trụ, giá cung cấp dưới 10.000 VND/kg.
phương án chế tạo : Than này thường được tạo ra từ bùn kết hợp với than hoa.
Công dụng: Loại than này thường ít có khả năng lọc lọc nước cấp hay nước sinh hoạt, loại này có thể ứng dụng trong một số bể lọc loc nuoc rác thải , tương đương như lớp Lamen để làm lắng.
Đặc điểm: Than này thường có dạng que trụ, báo giá bán từ 12 000 – 15 000VND/Kg.
cách thức sản xuất : Bụi than hoạt tính gáo dừa được ép lại thành viên.
Công dụng: do được làm từ bụi than gáo dừa nên khả năng hấp phụ của than là có, tuy nhiên thông số này chưa quá cao, thường từ 350 – 400. Mặt khác, tác dụng chính của than là làm nâng PH cho nguồn loc nuoc cấp, tương đương với việc kích hoạt cho các hạt lọc khác như Filox thiet bi loc nuoc hay Mangan greensand hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp này, than hoạt tính đóng vai trò như chất phụ gia lọc nước . Loại than này thường ứng dụng với nước cấp, ít ứng dụng với nuoc thải tại báo giá thành cao.

3. Than hoạt tính dùng cho các vật liệu lọc nước máy hoặc vật liệu lọc áp lực:
Đặc điểm: Than này thường có dạng hạt, giống hạt thóc, báo giá bán tối thiểu là 50.000VND/kg.
Than hoạt tính gáo dừa này là sản phẩm đắt tiền và rất hay bị làm giả nên quý khách cần yêu cầu thử nghiệm bằng cách cho thẳng than vào cốc loc nuoc thủy tinh để đánh báo giá độ sủi bọt của than. Than càng sủi bọt nhiều thì chất lượng than càng tốt.
cách thức chế tạo : Là than hoạt tính gáo dừa đã được hoạt hóa bằng lò quay.
Công dụng: than hoạt tính loại này có thể ứng dụng cho tất cả các loại nguồn nước do khả năng hấp phụ cao, khả năng nâng ph làm xúc tác cho các vật liệu khác rất tốt. Tuy nhiên, than hoạt tính gáo dừa loại này chỉ phát huy được hiệu quả nếu đặt trong các bể lọc áp lực. Loại than này thường hay được sử dụng trong các cột lọc loc nuoc dây chuyền dành cho gia đình (dây chuyền lọc tổng gia đình). Than này về cơ bản được sử dụng là than nguyên liệu cho các loại than nhập khẩu như Norit hay Jacobi thụy điển.
Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt đã hoạt hóa thường có đặc điểm khi cho vào bình xu ly nuoc có hiện tượng sủi bọt vì nước chiếm phần rỗng trong than. Than tốt hơn thì khả năng sủi bọt khí càng cao. Đây chính là cách phân biệt than hoạt tính thật và giả xin quý khách lưu ý.
4. Một số loại than khác được sử dụng trên thị trường:
– Than củi: Than củi là than được đốt cháy một phần phía ngoài của gỗ. Trong nhiều hộ gia đình, than củi được dùng là vật liệu trong các bể lọc xử lý nước giếng khoan.
Than củi được đốt cháy 1 phần phía ngoài nên nó có khả năng hấp phụ chất độc hại trong xu ly nuoc tuy nhiên, khả năng này là vô cùng hạn chế. Một nhược điểm khác của than củi là nguyên liệu sản xuất là không rõ ràng, chính Bởi vậy nhiều trường hợp được ghi nhận là bị ngộ độc từ than củi, tại củi được sử dụng từ những loại cây độc.
– Than Trấu: Than trấu rất tốt khi sử dụng, tuy nhiên yếu điểm của than trấu ở khả năng sử dụng ổn định. Than trấu dễ bị thủng khi áp lực nước dội xử lý nước tinh khiết xuống than lớn nguyên vì vỏ trấu rất dễ vỡ. Dùng than trấu sẽ gây tắc bể lọc.

Tác giả: locnuocvietan

LEAVE A REPLY