Chuẩn bị chủ đề luyện nói tiếng Anh như thế nào?

0
227
Chuẩn bị luyện nói tiếng Anh theo chủ đề như thế nào?

Trong trường học, trong các cuộc thi chứng chỉ tiếng Anh thì phần nói theo chủ đề nhằm đánh giá người nói về nhiều mặt như cách phát âm chuẩn chưa, vốn từ vựng của học viên phong phú không, hiểu biết của học viên về chủ đề được giao đến mức nào. Để có thể hoàn thành bài nói tiếng Anh trước giáo viên hay giao tiếp trong môi trường làm việc một cách xuất sắc chắc chắn các bạn cần có cả quá trình để luyện nói. Sau đó hãy lấy thêm những mẹo hay ho để chuẩn bị cho bài nói theo chủ đề luyện nói cho bạn mới bắt đầu dưới đây nhé.

  1. Đưa ra những câu hỏi và ý tưởng liên quan đến chủ đề:

Khi bạn xác định được một chủ đề luyện tập hoặc bạn được giao nhiệm vụ thuyết trình trước cả lớp về chủ đề “Công việc mơ ước trong tương lai của bạn”. Bạn cần tự đặt cho mình những câu hỏi về các phần bạn sẽ nói trong nội dung như là: “Bạn mong muốn là công việc gì?” “công việc đó đem lại cho bạn điều gì?” “Tại sao bạn lại mong muốn làm ở vị trí đó?”, “có ai tác động đến mơ ước nghề nghiệp của bạn không?”, “bạn đang làm gì để đến gần hơn với công việc ưa thích đó?”, “Bạn có gặp vấn đề gì trong lúc theo đuổi công việc đó?”… Như vậy là bạn đã có những ý tưởng lớn cho chủ đề  luyện nói tiếng Anh của mình rồi. Nhưng bạn phải chú ý dựa vào thời gian bài nói được yêu cầu để lựa chọn và sắp xếp các nội dung. Điều nào nên nói, lựa chọn ý tưởng nào thì sẽ hay hơn, bạn sẽ trình bày chi tiết hay tổng quát chúng. Sau đó, hãy bắt đầu trả lời các câu hỏi của bạn nhé.

 Chuẩn bị luyện nói tiếng Anh theo chủ đề như thế nào?

  1. Hãy viết ra câu trả lời và hình thành bài nói:

Với dàn ý là các câu hỏi bạn đã chọn ở bước một, hãy viết ra câu trả lời của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều nguồn như bạn bè, gia đình, mạng xã hội để tìm kiếm ra những ý tưởng cho câu trả lời của mình thêm phần khác biệt và thú vị. Và nhớ là hãy viết ra nhé, thậm chí chỉ là vắn tắt thôi cũng được. Bởi vì sao? Bạn rất dễ quên cấu trúc bài nói mình định sẵn và có thể làm lẫn lộn các ý đã sắp xếp và phí công sức hơn nếu bạn quên hẳn những idea đặc biết đã nghĩ ra đấy. Nếu cẩn thận hơn nữa, sau khi bạn hoàn tất bài nói hãy xem chúng là bài tập luyện viết tiếng Anh theo chủ đề, viết lại một cách mạch lạc để lần sau biết đâu có thể sử dụng lại nhỉ.

 

  1. Nghĩ một chút về câu hỏi phản biện của người nghe:

Làm sao có thể tránh được việc người nghe muốn hiểu rõ hơn những điều họ còn phân vân trong những câu chuyện của bạn. Ngoài việc đánh giá bạn phát âm chuẩn chưa, thầy cô, bạn bè sẽ đưa cho bạn những câu hỏi xoáy vào nội dung bạn vừa nói. Để có thể trả lời lưu loát, phù hợp, bạn nên đưa ra các câu hỏi có thể gặp và viết câu trả lời cho các câu hỏi đó. Đây cũng là cơ hội mà bạn có thể chuẩn bị câu trả lời để nói nhiều trong quá trình luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu và phát hiện ra các vấn đề trong bài của mình.

 

  1. Luyện tập và luyện tập:

Bạn biết đấy, hay đã học từ lâu thì bí quyết lớn nhất vẫn là luyện tập thật nhiều mà thôi. Để có thể trình bày trước bạn bè, thầy cô hay thực hiện speaking skill trước ban giám khảo bạn nên chủ động luyện nói thật nhiều, đa dạng các lĩnh vực trong bài nói để có vốn từ và hiểu biết khi gặp một lĩnh vực lạ. Bạn nên tham khảo bạn bè, mọi người về cách mình nói đã được chưa hoặc sử dụng máy ghi âm nghe lại những gì mình đã nói. Nghe thật kỹ đẻ phát hiện lỗi sai, ngữ điệu, nhịp nghỉ đã ổn chưa. Vậy là bạn có thêm một nguồn luyện nghe trong bí quyết luyện nghe tiếng Anh rồi đấy.

 

 

Tác giả: tunglt09

LEAVE A REPLY