Chỉ tới khi khôn lớn, đám học sinh nhỏ mới hiểu được vì sao?

0
167

Tôi nghỉ hưu đã 7 năm, ký ức trong tôi vẫn hiện lên mồn 1 ngày rời bục giảng. Năm đó trong suốt rộng rãi tuần lễ, mỗi sáng thức dậy dù đã chuẩn bị tinh thần tôi vẫn cảm giác gia sư tiếng anh tại nhà không biết mình phải khiến cho gì !

Đất trời và không gian thân thuộc của căn nhà vẫn thế, nhưng thỏi son hộp phấn và chiếc áo dài bỗng trở nên xa lạ. loại đồng hồ treo tường không còn thúc giục tôi, tấm gương soi ko còn ngó nghiêng dáng dấp cô giáo, cái cặp căng phồng sách vở thờ ơ nằm yên trên nóc tủ…

Hôm nào đây quanh tôi là đồng nghiệp vui vẻ – trẻ trung, là bầy học trò ríu ra ríu rít như chim non chờ mẹ mớm mồi ! thế mà trong khoảng nay các con phố tới trường bỗng xa vời vợi !

Cô giáo Dương Mỹ Lan – nguyên giáo Tiểu học Ba Ngòi – TP. Cam nhãithức giấc Khánh Hòa

Thôi… thế là mình đã về hưu rồi, sẽ sinh họat mang những cụ trong tổ hưu ở rồi ! Tiếng hưưuu ngân dài như vết thời gian đang hằn khắp khuôn mặt tôi, đề cập tôi từ nay bước ra khỏi cuộc chơi mà mình đã tham dự trong khoảng 33 năm qua.

Sáng ngày 28/2/2008 tôi được mời vào phòng Hiệu trưởng, đông đủ Ban giám hiệu và Ban Chấp hành Công Đoàn.

một không khí trịnh trọng hiếm thấy vì trên bàn tiếp khách mang cả hoa và hộp quà. Thầy Hiệu trưởng đề cập mấy lời chúc mừng tôi – trao quyết định nghỉ hưu.

Chị chủ toạ công đoàn trao hoa – quà tặng cộng những lời chúc phải chăng đẹp thắm tình đồng nghiệp.

Buổi chiều hội đồng nhà trường và cả hội bố mẹ học sinh đơn vị tiệc thết đãi tiễn tôi. học trò lớp tôi dạy cũng đến tặng hoa – quà và mỗi em học trò đều quyến luyến đề cập lời chia tay mang cô giáo chủ nhiệm.

Mọi người đều dành cho tôi tình cảm mến thương – trân trọng, chỉ thời kì bàng quan vô tình trôi mà ko đề cập tôi lời nào.

Điều yên ủi lớn nhất dành cho tôi lúc này, là chồng – con và những cháu nội rất chiều chuộng tôi. một thời kì dài Anh bị bệnh, nhưng mấy hôm nay Anh trở thành mạnh khỏe hẳn lên.

Bỏ ra sắp hai tháng Anh kĩ càng khiến cho tôi một đĩa CD phim với tên Ngày về. Đầy ắp hình ảnh của tôi thời mới lớn, những ngày đầm ấm dưới mái trường thân thương gia đình.

Anh còn đùa là sẽ đề cử giải Oscar cho phim. Anh và các con thiết kế một góc vườn sở hữu phổ biến hoa và những giò phong lan đẹp cho tôi chăm nom. Anh hứa hẹn sẽ đưa tôi đi chơi phổ quát nơi vào mùa hè đến.

Con cháu nội đầu lòng thỏ thẻ bên tôi: Bà nội về hươu hả, bà sở hữu giống con hươu cao cổ không? những niềm vui nho nhỏ đó đã khiến tôi trở nên thích ứng dần cuộc sống mới, lấy lại cân bằngtậu được ý nghĩa trong công tác mỗi ngày.

Suy cho cộng, làm người ko người nào mang thể đứng ngòai quy luật thời kì. Tuổi tác là Con số, nhưng chính nó là nhân chứng chân thực nhất đối sở hữu mỗi người đã băng mình qua những quãng đời. dòng quan yếu là mỗi người mang sống tận cùng nghiệp dĩ dành cho mình!!!!

bây giờ thì tôi mang phổ quát thời kì để suy nghiệm phổ biến hơn về 33 năm gắn bó với nghề dạy học chứa chan biết bao sự kiện:

từ 1 cô gái tuổi đôi mươi mới rời trường Sư phạm, tôi gặp Anh yêu thương và kết duyên vợ chồng. Sinh cho Anh 3 đứa con, đến ngày nay các con đều đã khiến cho nên sự nghiệp.

các năm tháng gian khổ của cả nước, vợ chồng đã sẻ chia – khích lệ nhau tiết kiệm từng mảnh vải – cân trục đường – cân gạo để nuôi con và kiến lập ngày mai cho cả gia đình.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

LEAVE A REPLY