Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

0
278
Hãy chọn máy lọc khí phù hợp với diện tích căn phòng của bạn

Máy lọc không khí được biết đến là một thiết bị cho sức khỏe, bảo vệ hệ hô hấp và tạo nên bầu không khí xanh, sạch. Với những giá trị thiết thực nó mang tới cho sức khỏe, thì việc sử dụng đúng sẽ phát huy hết tối đa sức mạnh tiềm ẩn đó, ngược lại nếu sử dụng không đúng hướng dẫn sử dụng sẽ dẫn tới hao tổn tuổi thọ máy cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Vậy bài viết này sẽ có những lưu ý về cách sử dụng máy sao cho hiệu quả nhất:

Diện tích sử dụng

Hãy chọn máy lọc khí phù hợp với diện tích căn phòng của bạn

Tất cả các Model máy lọc không khí đều khuyến cáo áp dụng cho 1 không gian diện tích nhất định. Nên việc áp dụng đúng diện tích theo tiêu chuẩn máy là điều đầu tiên khách hàng cần lưu ý. Với mỗi model, chế độ quạt hút sẽ chỉ thích hợp cho một không gian tương ứng, đảm bảo luồng không khí đối lưu toàn bộ không gian để xử lý triệt để toàn bộ diện tích phòng, nếu sử dụng quá tiêu chuẩn diện tích sẽ dẫn tới lãng phí, nhưng nếu sử dụng máy nhỏ cho diện tích lớn sẽ dẫn tới không khí không được xử lý toàn bộ, máy vận hành vượt quá tiêu chuẩn dẫn tới hao mòn tuổi thọ, bộ lọc thay thế nhanh, rất tốn kém.

Vị trí đặt máy lọc không khí

Nên đặt máy tại vị trí thoáng, không khí đối lưu tốt, không nên đặt máy trong góc hoặc nơi bị che khuất, hoặc có đồ vật che mất quạt hút của máy. Việc hút đẩy không khí là vận hành tối thiểu của máy, nếu không khí không được đối lưu bao phủ toàn bộ diện tích phòng thì sẽ khó xử lý được không khí một cách hiệu quả. Chính vì vậy các hãng sản xuất máy lọc không khí thường khuyến khích khách hàng sử dụng máy lọc không khí cùng máy điều hòa nhằm hỗ trợ việc lưu chuyển không khí một cách mạnh mẽ nhất qua các màng lọc của máy lọc không khí, bên cạnh đó việc sử dụng quạt cũng có tác dụng phần nào tới đầu hút của máy lọc không khí. Tuy nhiên cũng khó tránh khỏi những điểm chết ( khuất – khe) trong phòng, chúng ta có thể để máy trực tiếp vào những vị trí đó trong một khoảng thời gian nhất định để máy xử lý tại điểm, vì hầu hết các máy lọc không khí đều thiết kế nhỏ gọn và dễ di chuyển, thậm chí có những model còn có bánh xe di chuyển dễ dàng từ phòng này sang phòng khác.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống màng lọc.

Các màng lọc độc lập trong máy hoạt động với 1 tính năng nhất định và một chiếc máy lọc không khí thường có từ 3 đến 5 màng lọc, tích hợp thêm công nghệ tùy từng hãng để phát huy tối đa sức mạnh lọc khí. Công nghệ tích hợp này thường là vĩnh cửu nhưng màng lọc thì có giới hạn tuổi thọ và thời gian vệ sinh. Tùy từng môi trường của bạn mà việc vệ sinh định kỳ có thể là 1 tháng hay 2 tháng 1 lần. Việc kiểm tra màng lọc có thể đánh giá bằng mắt thường. Tuy nhiên khi vận hành quá nhiều mà không được vệ sinh đúng hạn, màng lọc cũng gây ra những vấn đề bất cập, đặc biệt là màng lọc HEPA và màng lọc than hoạt tính:
Nhược điểm của màng lọc HEPA. Hiện màng lọc HEPA đang được sử dụng trên rất nhiều model từ Nhật Bản như daihaithuy.vn/may-loc-khong-khi-dan-dung/may-loc-khong-khi-panasonic , Sharp, Hitachi.
Màng lọc HEPA có chức năng giữ các hạt với kích thước lớn hơn 0.3 micron. Các hạt bụi, phấn hoa, nấm mốc và vi khuẩn, tuy nhiên màng lọc HEPA không thể hấp thụ được vi rút và các loại khí độc vì chúng có kích thước rất nhỏ, có thể đi sâu và được hấp thụ vào phổi trong quá trình hít thở gây ra các vấn đề về hô hấp.
Một nguy cơ của màng lọc HEPA là các vi sinh vật được hấp thụ trong màng lọc như vi khuẩn, nấm mốc có thể tiếp tục sống, sinh sôi nảy nở trên chính màng lọc. Đến một thời gian thuận lợi, vi khuẩn, nấm mốc có thể phát triển rất nhiều. Khi màng lọc bị đầy, không còn khả năng hấp thụ, không khí bị quạt đẩy tràn sang hai bên màng lọc và có thể cuốn theo các vi sinh vật gây hại từ màng lọc thổi vào khiến không khí bị nhiễm bẩn trở lại.
Nhược điểm của màng lọc than hoạt tính
Màng lọc than hoạt tính hoặc màng lọc carbon là sử dụng carbon đã được xử lý với ôxy để mở ra hàng triệu lỗ cực nhỏ giữa các phân tử carbon tạo môi trường có thể hấp thụ mùi và khí độc. Công nghệ này khá hiệu quả với các phân tử hữu cơ cũng như một vài loại khí như clo. Tuy nhiên khi tất cả các lỗ đã đầy, carbon hoạt tính sẽ dừng việc hấp thụ khí. Carbon hoạt tính không hiệu quả đối với các hạt có kích thước lớn như phấn hoa, bụi, mảnh da vật nuôi và các loại gây dị ứng khác. Khi tất cả các lỗ khí đã được lấp đầy, khí có khả năng bị nhả trở lại môi trường.
Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống màng lọc để máy được phát huy hết hiệu quả.
Các cụ xưa thường nói của bền tại người, nên hãy chăm sóc chiếc máy sức khỏe này, máy sẽ trả lại cho ta một bầu không khí sạch.
Với 8 thương hiệu máy lọc không khí (Sharp,daihaithuy.vn/may-loc-khong-khi-dan-dung/may-loc-khong-khi-hitachi, Hitachi, Coway, LifePro)và gần 40 Model máy lọc không khí chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng.
Website tham khảo: daihaithuy.vn

Tác giả: phanducmmo

LEAVE A REPLY