Các cách xử lý nước ngầm

0
121

Nước là nhu cầu tất yếu của mọi sinh vật. chưa có nước cuộc sống trên trái đất không thể tồn vì được. Hàng ngày trung bình mọi người cần từ 3-10 lít đáp ứng cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Trong sinh hoạt nước cấp dùng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ăn uống, vệ sinh, cac họat động giải trí, dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình và cac họat động công cộng như cứu hỏa, phun nước, tưới đường…còn trong công nghiệp, nước cấp được dùng cho quá trình làm lạnh, lắp ráp thực phẩm như đồ hộp, nước giải khát, rượu… Hầu như mọi ngành công nghiệp đều sử dụng nước cấp như là một nguồn nguyên liệu không gì thay thế được trong chế tạo .

Tùy thuộc vào mức độ phát triền công nghiệp và mức sinh hoạt cao thấp của mọi cộng đồng mà nhu cầu về nước cấp với số lượng và chất lượng khác nhau.

bây giờ với sự phát triển của công nghiệp, bao gia dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đô thị và sự bùng nổ dân số nguồn nước càng ngày bị ô nhiễm và cạn kiệt. …

Bởi thế con người cần phải biết cách lọc các nguồn nước cấp đề đáp ứng cả về chất lượng lẫn số lượng cho sinh hoạt hằng ngày và lắp ráp công nghiệp.
ưu điểm nổi bật

-Nước ngầm là tài nguyên thường xuyên, ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu như hạn hán.

-Chất lượng nước tương đối ổn định, ít bị biến động theo mùa như nước mặt.

-Chủ động hơn trong Chủ đề cấp nước cho các vùng hẻo lánh, dân cư thưa, nhất là trong hoàn cảnh ngày nay Bởi vậy Bởi nước ngầm có thể khai thác với nhiều công suất khác nhau.

-Để khai thác nước ngầm có thể sử dụng các thiềt bị điện như bơm ly tâm, hệ thống nén khí, bơm nhúng chìm hoặc các thiết bị không cần điện như các loại bơm tay. Ngoài ra nước ngầm còn đươc khai thác tập trung tại các nhà máy nuớc ngầm, các xí nghiệp, hoặc khai thác phân tán do các hộ dân cư. Đây là ưu điểm nổi bật của nước ngầm trong Chủ đề cấp nước nông thôn.

-báo giá thành xử lý nước ngầm nhìn chung rẻ hơn so với nước mặt.
nhược điểm

-Một số nguồn nước ngầm ở tầng sâu được hình thành từ hàng trăm, hàng nghìn năm và ngày nay nhận được rất ít sự bổ cập từ nước mưa. Và tầng nước này nói chung chưa thể tái tạo hoặc khả năng tái tạo rất hạn chế. vì vậy trong tương lai cần phải tìm nguồn nước khác thay thế khi các tầng nước này bị cạn kiệt.

-Việc khai thác nước ngầm với qui mô và nhịp điệu quá cao cũng sẽ làm cho hàm lượng muối trong nước tăng lên từ đó dẫn đến việc tăng chi phí cho việc xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng.

-Khai thác nước ngầm với nhịp điệu cao sẽ làm cho mực nước ngầm hạ thấp xuống, một mặt làm cho quá trinh nhiễm mặn tăng lên, mặt khác làm cho nền đất bị võng xuống gây hư hại các công trình xây dựng-một trong các vì sao gây hiện tượng lún sụt đất.

-Khai thác nước ngầm một cách bừa bãi cũng dễ dẫn tới thực trạng ô nhiễm nước ngầm.
Về nguyên tắc nước chứa hàm lượng tạp chất ở dạng nào lớn hơn giới hạn cho phép thì phải lọc trước khi đem sử dụng. Cho đến nay người ta nước theo các cách thức sau:

xử lý nước ngầm bằng cách thức cơ học

Nước từ nguồn được bơm cấp 1 phun thông qua giàn mưa thành những tia nhỏ để ôxy của chưa khí tác dụng với Fe2+ thành Fe3+. Nước dàn mưa được dẫn đi lắng lọc ở các bể lọc chứa chất lọc (cát, đá, than hoạt tính…)

nuoc ngầm bằng phương pháp hóa học

Là phương pháp dùng hóa chất, các phản ứng hóa học trong quá trình loc nuoc .

Nếu nước có độ đục lớn chứng tỏ chứa nhiều chất hữu cơ và sinh vật phù du thì dùng phèn và chất tạo keo tụ để ngưng tạp chất.

Nước chứa nhiều ion kim loại (độ cứng lớn) lọc bằng vôi, sôđa hoặc dùng cách thức trao đổi ion. Nước chứa nhiều độc tố H2S lọc bằng cách thức oxy hóa, clo hóa, phèn.

Nước chứa nhiều vi khuẩn thì phải khử trùng bằng các hợp chất chứa clo, ozon.

Nước chứa Fe thì oxy hóa Fe2+ bằng oxy không khí (làm thóang giàn mưa) hoặc dùng chất oxy hóa để lọc …

Độ kiềm của nước nhỏ làm cho quá trình keo tụ khó khăn, nước có mùi vị thì phải kiềm hóa bằng amoniac (NH3). Sau khi cacbon hóa, clo hóa sơ bộ rồi thêm KMnO4.

Nước có nhiều oxy hòa tan thì phải xử lý bằng cách dùng các chất khử để liên kết oxy. Đó là hydrazin, natrithisunfat…

Nhìn chung các cách thức xử lý hóa học thường đạt năng suất và có hiệu quả cao.

xu ly nuoc ngầm bằng phương pháp vi sinh

Trên thế giới ngày nay phương pháp xu ly nuoc bằng vi sinh đang được nghiên cứu và có một số nơi đã áp dụng. Trong phương pháp này một số chủng loại vi sinh đặc biệt đã được nuôi cấy và được đưa vào trong quá trìng xu ly nuoc với liều lượng rất nhỏ nhưng đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên day chuyen san xuat nuoc tinh khiet cho đến nay những kết quả nghiên cứu của cách thức này chưa được công bố rộng rãi.

Tùy thuộc vào nguồn nước làm nguyên liệu cho các lãnh vực khác nhau mà ngườt ta đã sử dung cac phương pháp khác nhau để xu ly nuoc cấp cho lãnnh vực đó. Thông thường thì người ta kết hợp cả 2 phương pháp cơ học và hóa học để xử lý nước .

Tác giả: locnuocvietan

LEAVE A REPLY