Bạn có biết về bồn bồn

0
144

 

Ở Việt Nam, Bồn bồn thường mọc hoang ở vùng đất thấp, có nhiều phèn mặn ở Nam Bộ. Người Miền Tây Nam Bộ bóc lấy phần gốc non cây Cỏ nến làm rau sống, bóp gỏi hay muối dưa để ăn và gọi là rau Bồn bồn. Để biết them thông tin về bồn bồn xem tại đây.

Ở New Zealand cây bồn bồn được gọi là Raupō,  là loài cây khá hữu ích cho tộc người Māori. Thân rễ non đã được nấu chín để ăn, trong khi những bông hoa đã được nướng thành bánh. 

Bồn bồn là một loại rau sạch, có giá trị kinh tế cao, được nhiều nông dân trồng để phát triển kinh tế gia đình. Nông dân vùng U Minh Hạ trồng Bồn bồn xen với lúa, kết hợp với nuôi cá. Những năm qua đã có hàng ngàn hộ dân trồng Bồn bồn cho thu nhập mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên cho tới khi cung vượt cầu làm Bồn bồn rớt giá…

Mùa hái bồn bồn bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 (mùa nước nổi).  Mỗi lần vào mùa bồn bồn, người ta chọn phần tươi non của cây bồn bồn (thân, lá, gốc)  chế biến thành nhiều món ngon.

Bồn bồn là món rau đặc sản địa phương ở Cà Mau từ lâu đời. Nhưng khi du lịch phát triển, loại rau đặc sản này trở nên nổi tiếng vì được nhiều người tứ xứ ưa chuộng tìm mua nên nguồn bồn bồn hoang dại tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Từ đó nhiều nông dân Cà Mau có sáng kiến trồng cây bồn bồn trên ruộng trũng với thu nhập kinh tế cao hơn trồng lúa.

Đến Miền Tây Nam Bộ, ai cũng thích món dưa Bồn bồn ăn với cá rô đồng kho tộ, Bồn bồn làm rau trong các món lẩu, Bồn bồn xào tôm, xào thịt các loại… Bồn bồn được các nhà hàng, khách sạn trong miền chế các món dân dã nhưng rất được thực khách ưa chuộng. Giá Bồn bồn tươi ở thị trường Cà Mau có lúc lên đến 30.000 đ/kg, giá dưa Bồn bồn 40.000 đ/kg.

Xem thêm thông tin về rau dớn tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/rau-don

Xem thêm thông tin về rau rừng Gia Lai tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/rau-rung-gia-lai

 

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

LEAVE A REPLY